Airbnb đang khai thác người dùng của mình, nhưng có thể có các lựa chọn thay thế phi tập trung

by Canh Coin
74 views

Bất kỳ ai sử dụng Airbnb đều biết rằng công ty đang đứng trên vòng nguyệt quế của mình với tư cách là người dẫn đầu trong nền kinh tế chia sẻ gia đình 1.0, nhưng sự thống trị của nó nằm ở việc khai thác tối đa các máy chủ và khách đang thực sự chia sẻ và tạo ra giá trị. Khách phải trả quá nhiều và người dẫn chương trình được trả quá ít. Kết quả là tình hình tương tự như chế độ phong kiến, coi các chủ nhà là những người nông nô thuê nhà, giữ gìn vệ sinh, giao dịch với khách và làm công việc thực tế. Tuy nhiên, giá trị thu được từ trao đổi ngang hàng của Airbnb trực tiếp đến tay các cổ đông, những người đã bị loại bỏ nhiều bước khỏi hành động trên thực tế. Nó không hơn gì một sự bất công.

Có một lý do rất đơn giản cho lý do tại sao lại như vậy. Các nền kinh tế chia sẻ Web 2.0 như Airbnb và Uber bị buộc vào cái gọi là mệnh lệnh khai thác. Trong những ngày đầu của các nền tảng này, họ đã phù hợp với người dùng của mình ở cả hai phía của thị trường và coi cả hai như đối tác để khởi động các hiệu ứng mạng – tương tự như việc cung cấp các khoản trợ cấp sớm để thu hút mọi người trên nền tảng. Yếu tố ngang hàng của nền kinh tế chia sẻ được đặt ở vị trí trung tâm trong hoạt động tiếp thị của thương hiệu và có vẻ như một cuộc tiếp quản dân túy đối với ngành công nghiệp du lịch đang diễn ra.

Airbnb bước đầu đã chấp nhận Bitcoin làm phương thức thanh toán

Chia sẻ nền kinh tế với Web 2.0

Không mất nhiều thời gian để chúng tôi nhận ra rằng tầm nhìn về nền kinh tế chia sẻ này là một sự lừa dối. Các công ty Web 2.0 được thúc đẩy bởi một mô hình tăng trưởng bằng mọi giá để công khai, tại thời điểm đó, họ trở thành đối tượng của những cổ đông yêu cầu lợi nhuận từ sự tăng trưởng đó. Để đáp ứng mô hình này, các công ty này buộc phải trích nhiều lợi nhuận nhất có thể từ người dùng giao dịch trên thị trường của họ để xoa dịu cổ đông và các bên liên quan khác, những người thực sự không phải là người dùng.

Trong khi bán một huyền thoại về trao quyền và chia sẻ ngang hàng, các nền tảng như Airbnb hiện đang đối đầu với người dùng của họ vì họ cần tận dụng những gì có thể từ họ để tối đa hóa lợi nhuận và đảm bảo sự tồn tại của họ. Ví dụ như Airbnb đã đi từ được căn chỉnh tốt sang hoàn toàn bị lệch và điều đó đã tạo ra hiệu ứng gợn sóng trên toàn bộ thị trường.

Một ví dụ điển hình về sự lệch hướng trong nền kinh tế chia sẻ gia đình là các biện pháp mà Airbnb thực hiện trong hậu quả từ đại dịch COVID-19 toàn cầu và những ảnh hưởng nghiêm trọng của nó đối với du lịch toàn cầu. Đơn phương, Airbnb đã thay đổi chính sách hủy đặt phòng và hoàn tiền có lợi cho khách nhằm giữ chân càng nhiều khách hàng càng tốt, đồng thời đặt gánh nặng của các biện pháp khử trùng và hủy đặt phòng vào phút chót cho chủ nhà. Đây là một thước đo hoàn toàn dựa trên tỷ suất lợi nhuận và lỗ, ưu tiên nhu cầu của khách thay vì chủ nhà vì cuối cùng, khách là người dùng thúc đẩy doanh thu. Tuy nhiên, các máy chủ, những người cung cấp các tài sản thúc đẩy doanh thu, lại bị thua lỗ và kết quả là một hố sâu của sự ngờ vực đã xuất hiện.

 

Tệ hơn nữa, hầu hết các nền kinh tế chia sẻ Web 2.0 như Airbnb không hoạt động trên nền tảng vững chắc. Số lượng nhân viên của họ cực kỳ phình to và các mô hình kinh doanh của họ vẫn chưa được chứng minh. Họ đã phải huy động vô số vòng tài trợ để tiếp tục phát triển, đồng thời làm giảm giá trị mà họ cung cấp cho cộng đồng người dùng của họ. Khi những người đương nhiệm siết chặt kiểm soát và khai thác lợi nhuận, một thời điểm sắp xảy ra.

Phi tập trung là chìa khóa

Người dùng nhận thức rõ rằng họ đang bị lợi dụng – họ chỉ cần một giải pháp thay thế khả thi. Vậy làm thế nào để chúng ta giải quyết vấn đề bắt buộc khai thác, những người trung gian hút giá trị khỏi những người tạo ra giá trị và vào tay các cổ đông giàu có, cũng như sự thiếu tin tưởng và quyền đại diện mà cả chủ và khách phải chịu đựng khi tương tác với các nền tảng như Airbnb? Câu trả lời là một thị trường phi tập trung được cung cấp và quản lý bởi người dùng của nó, hoạt động như một bộ máy chứ không phải là một cartel khai thác với những giấc mơ kỳ lân.

Chia sẻ nhà là địa điểm lý tưởng cho thị trường phi tập trung vì du lịch là một trong những ngành công nghiệp lớn nhất thế giới và bất kỳ ai có nhà hoặc có hành trình du lịch đều có thể tham gia. Công nghệ và cơ sở hạ tầng cơ bản của blockchain hiện có thể mở rộng đủ để đáp ứng nhu cầu của một thị trường như vậy. Và trong khi đại dịch COVID-19 gây ra những trở ngại cho ngành du lịch, chúng tôi đã thấy sự trở lại của nhu cầu đáng kể sẽ chỉ tăng lên khi các xu hướng như làm việc từ xa, du mục kỹ thuật số và các cơ sở lưu trú thay thế bắt đầu phát triển.

 

Nếu Airbnb là một nhà nước phong kiến, thì các thị trường chia sẻ tại nhà phi tập trung là một nền kinh tế chia sẻ, dân chủ, trong đó những người tạo ra giá trị sẽ giữ nguyên giá trị đó. Họ có thể tạo ra sự liên kết tốt hơn giữa khách, máy chủ và thị trường mà họ giao dịch. Và những người thực sự đang sử dụng nền tảng là những người đưa ra quyết định, trực tiếp lặp lại các cơ chế nắm bắt giá trị của nền tảng.

Được xây dựng trên đỉnh cơ sở hạ tầng blockchain với các mô hình đã được chứng minh cho một thị trường ngang hàng với mã thông báo tích hợp mạnh mẽ, giải pháp thay thế phi tập trung cho ngành du lịch là ở đây. Và nó có nghĩa là chia sẻ nhà 2.0, đặt chỗ du lịch cho Web 3.0 và chấm dứt việc khai thác máy chủ và khách trên khắp thế giới.

Bài viết này không chứa lời khuyên hoặc khuyến nghị đầu tư từ canhcoin.com. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro và các bạn nên tự nghiên cứu khi đưa ra quyết định.

Luke Kim, đến từ Tokyo và Seoul, là đồng sáng lập của Berkeley Blockchain Xcelerator, người đồng phát minh ra hai mô hình tài chính công dựa trên blockchain hợp tác với văn phòng thị trưởng Hoa Kỳ và một nhà tiếp thị công nghệ. Anh ấy đang xây dựng tương lai của nền kinh tế chia sẻ gia đình với tư cách là thành viên nhóm genesis của Dtravel.

CanhCoin Team

 

Source link

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment