Bầu cử thông qua Blockchain: Một nền dân chủ ổn định trong 20 năm tới

by Hồ Đăng Minh Đức
208 views
remitano

725_Ly9jb2ludGVsZWdyYXBoLmNvbS9zdG9yYWdlL3VwbG9hZHMvdmlldy8zMDM1OTIyZTUwZTdlM2M4YmEwOGNkNzUxYjc4Y2Y4Zi5qcGc=

Dân chủ, là một hệ thống của chính phủ vì toàn thể nhân dân hoặc tất cả những thành viên hội tụ đủ điều kiện của một quốc gia, thường là thông qua các đại biểu được bầu. Điều này làm cho việc bầu cử trở thành một trong những khía cạnh quan trọng nhất của xã hội dân sự.

SỰ YẾU KÉM CỦA PHƯƠNG THỨC TRUYỀN THỐNG

Các cuộc đấu đá quyền lực và tranh giành sức ảnh hưởng đã cho chúng ta thấy sự bất cập của những phương thức bầu cử hiện tại, liên tiếp khiến người ta phải đặt câu hỏi về sự hợp pháp của cả hệ thống bầu cử.

Kể từ sau sự ra đời của công nghệ dữ liệu Blockchain và dữ liệu bất biến, đã có những sự thay đổi trong hệ thống bầu cử, một lần nữa, làm dấy lên những nghi ngờ về sự tin cậy, minh bạch và trung lập của nó. Tuy nhiên, cho dù một hệ thống tiệm cận với sự hoàn hảo đến thế nào đi chăng nữa, những chỉ trích đưa ra là điều tất yếu.

BẢN CHẤT CỦA CON NGƯỜI

Đây là ý kiến được đưa ra bởi chuyên gia Blockchain, Daniel Maloney. Trong phỏng vấn với Cointelegraph, ông lạc quan về việc áp dụng chính thức hệ thống bỏ phiếu Blockchain trong tương lai, và chỉ ra rằng chính sự phản ứng của người dân là vật cản lớn nhất đối với sự đổi mới này.

Maloney nói:

“Mọi người sẽ không tin vào bất kỳ hệ thống bầu cử nào, cho dù đó là gì, ngay cả đối với một hệ thống hoàn hảo. Bản chất của con người để xoay những câu chuyện không chính xác và các thuyết âm mưu không dựa trên thực tế, mà thiên về cảm giác.

NỀN DÂN CHỦ ỔN ĐỊNH

Chuyên gia Bitcoin Blockchain, Bjorn Bjercke nhận định rằng việc bầu cử thông qua Blockchain là tất yếu. Bjercke dự đoán việc thực hiện dần dần tiến trình từ các quy mô nhỏ hơn như bình chọn cho “America’s got talent” hoặc “Idol”. Ông cũng cho chúng tôi biết rằng những nỗ lực của mình trong một dự án mẫu mà ông đồng thực hiện với những đài truyền hình lớn nhất ở Na Uy chỉ là một ví dụ nhỏ.

Bjercke nói:“Chính phủ rất chậm chạp, vì vậy tôi nghĩ rằng Blockchain cần có sự ứng dụng và chấp nhận rộng rãi hơn trước khi họ bao trùm sự phát triển của POC cho các cuộc bầu cử chính phủ đối với nền dân chủ đại diện như chúng ta có ngày hôm nay. Nhưng đây là bước ngoặt. Khi bạn thay đổi hệ thống, bạn có thể thay đổi cả xã hội. “

Blercke tiếp tục cho rằng các điều kiện công nghệ đã có sẵn, do đó rào cản duy nhất còn lại là thời gian và sự chấp nhận. Ông cũng lưu ý rằng vào thời điểm các chính phủ sẵn sàng cho sự thay đổi, các hệ thống có thể không giống như hệ thống chúng ta có ngày hôm nay, nhưng về bản chất vẫn là một.

Ông cũng xem Bitnation, Ouishare và The 2030 initiatives là những đơn vị tham gia trong quá trình bầu cử bằng Blockchain.

ĐỔI MỚI BẦU CỬ

Một ví dụ khác về sự đổi mới bỏ phiếu của Blockchain là một nền tảng ứng dụng phân cấp được thiết kế để cho phép khai thác hiệu quả hơn và cho phép các nhà phát triển dApp tạo ra các ứng dụng mạnh mẽ và hiện đại hơn, VoteLock.
Christopher Franko là bộ não phía sau Expanse Project, FrankoCoin, Borderless Charities, Int. và Borderless Tech.
Franko nói:

“Tham gia vào chương trình Alpha tại Collision cho phép chúng tôi tiếp xúc với VoteLock ™ trên một nền tảng toàn cầu thực sự. Nó có tiềm năng thay đổi tính năng động của các cuộc bầu cử trong tương lai trên toàn thế giới. PITCH là cuộc thi start-up tại Collision, nơi tập hợp 108 công ty hàng đầu thế giới khởi nghiệp cho một cuộc chiến trực tiếp trên sân khấu.”

Theo nhà phát hành, VoteLock ™ là một gian hàng bỏ phiếu minh bạch và không thay đổi cho các nền dân chủ mở. Đây là một nền tảng bỏ phiếu cung cấp một phương tiện để bình chọn trên Blockchain, lưu trữ các phiếu bầu vĩnh viễn và không thể giả mạo. VoteLock chạy trên cộng đồng quản lý Expanse Blockchain.

COLLISION 2017

Cristopher Franko sẽ được mời tham dự chương trình Collision 2017, được tuyên bố là hội nghị công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ.

Với hơn 20.000 người tham dự từ hơn 100 quốc gia và được điều hành bởi đội ngũ của Hội nghị thượng đỉnh Web, sự kiện năm nay sẽ diễn ra từ ngày 2 đến ngày 4 tháng 5 năm 2017 tại New Orleans và sẽ có nhiều diễn giả từ khắp nơi trên thế giới.

Bài viết được dịch bởi Red Wind

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment