DEX là gì?

by Hồ Đăng Minh Đức
406 views
remitano

Trong tiền điện tử, DEX là NSpeer-to-peer tập trung hóa Bán tạibiến đổi. Nó là một trao đổi được chạy bằng mã. Nó thường tồn tại dưới dạng một ứng dụng phi tập trung (DApp). Đó là một nơi mà mọi người có thể giao dịch tiền điện tử trực tiếp mà không cần người trung gian.

Trên DEX, giao dịch được thực hiện bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh và mọi giao dịch đều được ghi vào blockchain. Một DEX thay thế nhu cầu về một sàn giao dịch tập trung để hoạt động như một người trung gian, mặc dù các dự án DEX cần các nhà phát triển hỗ trợ tự động hóa.

Một ví dụ về DEX là Uniswap. Các nhà phát triển Uniswap đã viết mã, cung cấp trang web và thậm chí có cả mã thông báo. Tuy nhiên, phần mềm và mạng Etehreum sẽ lo phần còn lại.

Bỏ qua một bên, có một số DEX đáng chú ý thu về hàng triệu đô la mỗi ngày tính đến năm 2021.

TIỀN BOA: Đối với biểu đồ dex ETH, hãy sử dụng dextools.io. Đối với biểu đồ dex BSC, hãy sử dụng dex.guru.

GHI CHÚ: Mặc dù DEX không có người trung gian khi giao dịch (tất cả các giao dịch đều giữa hai đồng nghiệp), các nhà phát triển thường quản lý nền tảng. Do đó, các khía cạnh của DEX sẽ không được phân cấp hoàn toàn. Nói chung, một DApp cần giao diện người dùng và giao diện người dùng đó thường không được mã hóa trên blockchain và do đó phải được quản lý ở một mức độ nào đó. Tương tự như vậy, một nhóm các nhà phát triển có thể kết thúc làm việc trên mã và những người làm việc trên mã có thể được kiểm soát bởi một nhóm (ngay cả khi đó là một nhóm phi tập trung). Ngoài ra, các nhà phát triển có thể thực hiện những việc như thêm và xóa tiền xu khỏi giao dịch. Tóm lại, mức độ kiểm soát bên ngoài có thể khác nhau tùy theo sàn giao dịch, nhưng vì mã phải được tạo ra bởi ai đó và vì các khía cạnh của nó phải được quản lý, DEX không được phân cấp hoàn toàn, chỉ cụ thể là giao dịch.

TIỀN BOA: Vì các giao dịch trên DEX được ghi lại trên blockchain, 1. chúng có thể xử lý chậm nếu giao dịch bị tắc nghẽn và 2. chúng không có cách nào để đảo ngược giao dịch. Vì vậy, nếu bạn thực hiện một giao dịch xấu, thậm chí là do tình cờ, nói chung không có cách nào để hoàn tác nó bằng DEX. Tương tự như vậy, bạn sẽ phải trả phí cho mọi thứ bạn làm trên DEX. Để biết thêm về ưu và nhược điểm của DEX, bạn nên tìm hiểu Uniswap. 🦄CanhCoin.com Team

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment