Bitcoin hiện là tiền tệ hợp pháp ở Cộng hòa Trung Phi

by Hồ Đăng Minh Đức
287 views
remitano

Văn phòng tổng thống cho biết vào hôm thứ Tư, Cộng hòa Trung Phi đã chấp nhận Bitcoin là tiền tệ hợp pháp, trở thành quốc gia thứ hai trên thế giới làm như vậy sau El Salvador .

Một dự luật khiến bitcoin hợp pháp cùng với đồng franc Trung Phi (CFA) và hợp pháp cho việc sử dụng tiền điện tử đã được nhất trí thông qua.

Tổng thống Faustin-Archange Touadéra đã ký dự luật thành luật. Obed Namsio cho biết trong một tuyên bố. CAR “là quốc gia đầu tiên ở châu Phi chấp nhận bitcoin làm đấu thầu hợp pháp”. ông nói thêm “Động thái này đưa Cộng hòa Trung Phi lên bản đồ các quốc gia táo bạo và có tầm nhìn xa nhất trên thế giới”.

Nhưng có một số thành phần của phe đối lập đã phản đối cuộc bỏ phiếu và nói rằng động thái này nhằm làm suy yếu việc sử dụng đồng franc CFA.

CAR là một trong những quốc gia nghèo nhất và gặp khó khăn nhất thế giới, bị mắc kẹt trong một cuộc xung đột dân sự kéo dài 9 năm và với một nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào khai thác khoáng sản, phần lớn trong số đó là phi chính phủ.

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadéra đã đưa bitcoin và tiền điện tử trở thành đấu thầu hợp pháp

Tổng thống Cộng hòa Trung Phi Faustin-Archange Touadéra đã đưa bitcoin và tiền điện tử trở thành đấu thầu hợp pháp

Văn bản của luật mới bao gồm việc sử dụng tiền điện tử và những người sử dụng chúng, trong thương mại trực tuyến, “hợp đồng thông minh… bằng công nghệ Blockchain” và “tất cả các giao dịch tiền điện tử”. Nó cho biết thêm, các sàn giao dịch tiền điện tử không phải chịu thuế.

Martin Ziguele – cựu thủ tướng CAR, hiện là nghị sĩ đối lập, phàn nàn rằng dự luật đã được thông qua “bằng cách tuyên bố” và một số nhà lập pháp dự định sẽ đệ đơn kiện nó tại tòa án hiến pháp.

Ziguele nói: “Luật này là một cách để thoát khỏi đồng franc CFA thông qua một phương tiện hỗ trợ đồng tiền chung.

Ông nói: “Đó không phải là ưu tiên của đất nước. “Động thái này đặt ra câu hỏi: ai sẽ được lợi từ nó?”

CAR là một trong sáu quốc gia Trung Phi sử dụng chung đồng franc CFA – một loại tiền tệ khu vực được hỗ trợ bởi Pháp và được cố định với đồng euro. Các thành viên khác là Cameroon, Chad, Cộng hòa Congo, Gabon và Guinea Xích đạo.

Thierry Vircoulon, một chuyên gia về Trung Phi tại Viện nghiên cứu quan hệ quốc tế của Pháp, đã tự hỏi liệu có mối liên hệ nào giữa việc áp dụng Bitcoin và mối quan hệ chặt chẽ của CAR với Nga hay không.

Ông nói: “Trong Bối cảnh với tình trạng tham nhũng có hệ thống và một đối tác Nga đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt quốc tế. Việc Nga tìm cách vượt qua các lệnh trừng phạt quốc tế là một lời mời thận trọng.”

IMF cảnh báo rủi ro

El Salvador trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng tiền ảo tiên phong vào ngày 7/9. Lời giới thiệu đã bị chỉ trích nặng nề bởi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Nó cảnh báo về “những rủi ro lớn liên quan đến việc sử dụng Bitcoin đối với sự ổn định tài chính, tính toàn vẹn tài chính và bảo vệ người tiêu dùng” và với việc phát hành trái phiếu được hỗ trợ bằng Bitcoin.

Nhiều nhà quản lý chia sẻ những lo ngại đó và các nhà phê bình khác nói rằng chuyển khoản ẩn danh sử dụng tiền điện tử là một công cụ hoàn hảo cho những kẻ buôn người và rửa tiền.

Ấn Độ đã cấm các giao dịch tiền điện tử một cách hiệu quả vào năm 2018, chỉ để tòa án hàng đầu của đất nước hủy bỏ lệnh cấm hai năm sau đó.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc vào tháng 9 đã tuyên bố tất cả các giao dịch tài chính liên quan đến tiền điện tử là bất hợp pháp.

Sự thay đổi lớn về giá của bitcoin khiến nó trở nên rủi ro như một kho lưu trữ giá trị và thời gian xử lý giao dịch dài khiến nó trở nên không thực tế đối với các giao dịch mua nhỏ.

Sau năm 2020 tương đối bình lặng, tiền điện tử đã trải qua những biến động dữ dội vào năm 2021, tăng từ mức dưới 33.000 đô la vào đầu năm, đạt đỉnh hơn 67.000 đô la, trước khi quay trở lại mức 35.000 đô la vào tháng Hai. Nó đã giảm 1,5% vào lúc 2 giờ chiều ngày thứ Tư, giao dịch ở mức 39 328,14$.

Bất chấp sự dè dặt, cũng có sự thừa nhận về tính hữu ích của tiền tệ kỹ thuật số như một công cụ tiền tệ linh hoạt.  Các ngân hàng trung ương lớn đang xem xét khả năng thiết lập một loại tiền ảo trong một môi trường có quy định.

CAR đã trải qua một vài khoảnh khắc hòa bình kể từ khi giành được độc lập từ Pháp vào năm 1960, và xếp hạng 188 trong số 189 quốc gia trong Chỉ số Phát triển Con người của Liên hợp quốc , một tiêu chuẩn đánh giá sự thịnh vượng.

Năm 2013, đất nước chìm vào cuộc nội chiến phát triển phần lớn theo các giáo phái. Xung đột giảm bớt sau khi Pháp can thiệp quân sự và các cuộc bầu cử được tổ chức mà Touadéra đã giành chiến thắng, mặc dù trong nhiều năm các nhóm vũ trang đã tổ chức chiến sự trên hầu hết lãnh thổ của CAR.

Vào năm 2020, một liên minh của quân nổi dậy đã tiến vào thủ đô Bangui, đe dọa lật đổ Touadéra khi các cuộc bầu cử mới sắp xảy ra.

Nga đã điều động quân đội đến hỗ trợ đẩy lùi mối đe dọa và sau đó thu hồi phần lớn lãnh thổ do phiến quân nắm giữ. đã bị buộc tội lạm dụng ./.

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment