Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen: Tiền điện tử đã ‘Tăng trưởng nhảy vọt’

by
190 views
remitano

Đầu ngày hôm nay (25 tháng 3), Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, Tiến sĩ Janet Yellen đã chia sẻ suy nghĩ của mình về tiền điện tử trong một cuộc phỏng vấn với CNBC.

Nhận xét của Yellen về tiền điện tử được đưa ra trong khi cô ấy đang được phỏng vấn bởi người đồng quản lý “Squawk Box” của CNBC, Andrew Ross Sorkin.

Sau khi Sorkin nói với Yellen rằng giám đốc năng lượng của Nga đã bày tỏ vào thứ Năm (24 tháng 3) ý tưởng rằng họ có thể bắt đầu chấp nhận Bitcoin như một khoản thanh toán cho dầu và khí đốt, anh ấy đã hỏi cô ấy nói gì về việc “chúng ta đang ở đâu trong cuộc trò chuyện về tiền điện tử”.

Yellen trả lời:

Chà, tiền điện tử rõ ràng đã phát triển nhanh chóng và nó hiện đang đóng một vai trò quan trọng, không thực sự quá nhiều trong các giao dịch, mà là trong các quyết định đầu tư của rất nhiều người Mỹ. Và Tổng thống vừa ban hành, một vài tuần trước, một lệnh hành pháp yêu cầu chúng tôi và các cơ quan khác suy nghĩ về quy định của tiền điện tử.

Sau đó, Sorked đã hỏi Yellen rằng liệu điều này có nghĩa là những ngày này cô ấy ít nghi ngờ về tiền điện tử hơn so với trước đây hay không.

Yellen trả lời:

Tôi có một chút hoài nghi [because] có những mối quan tâm hợp lệ xung quanh nó. Một số liên quan đến sự ổn định tài chính, bảo vệ nhà đầu tư tiêu dùng, sử dụng cho các giao dịch bất hợp pháp và những thứ khác. Mặt khác, đã có những lợi ích từ tiền điện tử và chúng tôi nhận ra rằng sự đổi mới trong hệ thống thanh toán có thể là một điều lành mạnh. Cuối cùng, chúng tôi muốn đưa ra các khuyến nghị sẽ tạo ra một môi trường pháp lý, trong đó sự đổi mới lành mạnh có thể xảy ra.

Yellen “từng là Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang từ năm 2014 đến năm 2018 và là Phó Chủ tịch từ năm 2010 đến năm 2014”.
Sorkin đã đúng khi nghĩ rằng Yellen có vẻ nghi ngờ nhiều hơn về tiền điện tử trong quá khứ.

Theo một báo cáo của Coindesk được công bố vào ngày 24 tháng 11 năm 2020, đây là một số nhận xét của Yellen về tiền điện tử và công nghệ blockchain trong thời gian cô ấy làm chủ tịch Fed:

  • Tháng 2 năm 2014: “Fed không có quyền giám sát hoặc điều chỉnh bitcoin theo bất kỳ cách nào.
  • Tháng 10 năm 2015: “Chúng tôi không giải thích sự phổ biến của bitcoin có mối quan hệ với quan điểm của công chúng về việc thực hiện chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.
  • Tháng 9 năm 2016: “[Blockchain] có thể có ý nghĩa rất quan trọng đối với hệ thống thanh toán và hoạt động kinh doanh.
  • Tháng 1 năm 2017: “[Blockchain] là một công nghệ mới, rất quan trọng có thể có ý nghĩa đối với cách thức xử lý các giao dịch trong toàn bộ hệ thống tài chính.
  • Tháng 12 năm 2017:
    • Nó [i.e. Bitcoin] không phải là một kho lưu trữ giá trị ổn định và nó không cấu thành đấu thầu hợp pháp. Nó là một tài sản có tính đầu cơ cao.
    • Fed không thực sự đóng bất kỳ vai trò nào, bất kỳ vai trò điều tiết nào đối với bitcoin ngoài việc đảm bảo rằng các tổ chức ngân hàng mà chúng tôi giám sát chú ý rằng họ đang quản lý một cách thích hợp bất kỳ tương tác nào mà họ có với những người tham gia trên thị trường đó và giám sát một cách thích hợp rửa tiền [and] Các trách nhiệm của Đạo luật Bảo mật Ngân hàng mà họ có.
  • Tháng 10 năm 2018: “Tôi sẽ chỉ nói thẳng rằng tôi không phải là người hâm mộ [of Bitcoin], và để tôi cho bạn biết tại sao. Tôi biết có hàng trăm loại tiền điện tử và có thể có thứ gì đó sắp xảy ra hấp dẫn hơn nhưng tôi nghĩ trước hết, rất ít giao dịch [that] thực sự được xử lý bởi bitcoin và nhiều giao dịch diễn ra trên bitcoin là các giao dịch bất hợp pháp, bất hợp pháp.

Vào ngày 19 tháng 1 năm 2021, Ủy ban Tài chính Thượng viện Hoa Kỳ đã tổ chức một buổi điều trần để xem xét việc dự kiến ​​đề cử cựu Chủ tịch Fed Janet L. Yellen vào Bộ trưởng Tài chính.

Trên trang 93 của câu trả lời bằng văn bản cho hồ sơ, được phát hành vào ngày 21 tháng 1 năm 2021, có câu hỏi sau:

Tiến sĩ Yellen, ông xem những mối đe dọa tiềm tàng và lợi ích mà những đổi mới và công nghệ này sẽ có đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ là gì? Bạn có nghĩ rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo chúng tôi có các biện pháp bảo vệ và quy định thích hợp cho tiền kỹ thuật số và tiền điện tử không?

Và đây là câu trả lời của Yellen:

Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là chúng ta phải xem xét lợi ích của tiền điện tử và các tài sản kỹ thuật số khác và tiềm năng mà chúng có để cải thiện hiệu quả của hệ thống tài chính. Đồng thời, chúng tôi biết chúng có thể được sử dụng để tài trợ cho khủng bố, hỗ trợ rửa tiền và hỗ trợ các hoạt động xấu đe dọa lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và tính toàn vẹn của hệ thống tài chính Hoa Kỳ và quốc tế.

Tôi nghĩ chúng ta cần xem xét kỹ cách khuyến khích sử dụng chúng cho các hoạt động hợp pháp trong khi hạn chế sử dụng chúng cho các hoạt động xấu và bất hợp pháp. Nếu được xác nhận, tôi dự định sẽ hợp tác chặt chẽ với Hội đồng Dự trữ Liên bang và các cơ quan quản lý ngân hàng và chứng khoán liên bang khác về cách triển khai khung quy định hiệu quả cho những cải tiến này và các đổi mới fintech khác.

Tuyên bố từ chối trách nhiệm

Các quan điểm và ý kiến ​​được bày tỏ bởi tác giả, hoặc bất kỳ người nào được đề cập trong bài viết này, chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và chúng không cấu thành lời khuyên về tài chính, đầu tư hoặc các lời khuyên khác. Đầu tư vào hoặc giao dịch tiền điện tử đi kèm với rủi ro mất mát tài chính.

Nguồn investing.com & Canhcoin.com

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment