Chủ tịch Fed Minneapolis Kashkari trên Thị trường tiền điện tử: ‘Hàng nghìn đồng tiền rác’

by
593 views
remitano

Quan chức Cục Dự trữ Liên bang, người nổi tiếng trấn an công chúng Mỹ vào năm ngoái rằng ngân hàng trung ương có thể bơm tiền không giới hạn vào nền kinh tế, đã lên tiếng về một số chỉ trích nặng nề, bác bỏ đối với bitcoin và tiền điện tử nói chung.

“Tôi đã lạc quan hơn về tiền điện tử và bitcoin cách đây 5 hoặc 6 năm,” Neel Kashkari, chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Minneapolis, cho biết hôm thứ Ba. “Cho đến nay những gì tôi đã thấy là… 95% gian lận, cường điệu, ồn ào và nhầm lẫn.”

Trong một lần xuất hiện tại hội nghị thượng đỉnh thường niên của Vùng kinh tế Bắc Thái Bình Dương ở Big Sky, Mont., Kashkari đã đối chiếu bản chất cởi mở của lĩnh vực tiền điện tử với sự độc quyền của chính phủ Hoa Kỳ trong việc phát hành đô la.

“Không có rào cản nào đối với việc bạn tạo bitcoin của riêng bạn, hoặc tôi tạo bitcoin của riêng tôi… Tôi sẽ gọi nó là Neelcoin,” anh ấy nói. Chỉ vào người đối thoại trên sân khấu của mình, Larry Simkins, Giám đốc điều hành của tập đoàn The Washington Enterprises, Kashkari nói thêm, “và sau đó Larry có thể tạo ra Larrycoin.”

Các quan chức Fed khác đã bày tỏ những đánh giá sắc thái và thuận lợi hơn về tài sản kỹ thuật số. Ví dụ, Phó chủ tịch Randal Quarles đã nói vào tháng 6 rằng Hoa Kỳ nên tìm cách “nói đồng ý” với stablecoin.

Mặc dù đúng là bất kỳ ai cũng có thể kiếm được tài sản kỹ thuật số một cách dễ dàng, nhưng Kashkari đã không đề cập đến sức mạnh của hiệu ứng mạng, thứ khiến bitcoin trở nên an toàn và có giá trị hơn trong mắt thị trường so với nhiều đối thủ cạnh tranh của nó.

“Có hàng nghìn đồng tiền rác này đã được tạo ra,” ngân hàng trung ương tiếp tục. “Một số trong số đó là những âm mưu lừa đảo hoàn toàn của Ponzi. Họ lừa mọi người đầu tư tiền và sau đó những người sáng lập sẽ gạt họ đi ”.

Điều này thực sự đúng rất thường xuyên. Nhưng Kashkari sau đó đã đưa ra một tổng quát hóa sâu rộng.

“Tôi luôn hỏi mọi người rằng bạn đang cố gắng giải quyết vấn đề gì và không ai có thể nói rõ vấn đề thực tế là gì,” anh khẳng định.

Kashkari chế giễu ý tưởng rằng bitcoin có thể đóng vai trò là nơi trú ẩn an toàn khỏi lạm phát, đặc biệt là loại được thấy ở một số nước đang phát triển. Ông nói: “Tôi không thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy chính phủ Hoa Kỳ hoặc Hợp chủng quốc Hoa Kỳ đang trên đường tới Venezuela.

Một số người dùng bitcoin có thể nhận thấy dòng tiền đó tăng vọt sau cuộc phỏng vấn của Kashkari trên truyền hình “60 Minutes” vào năm 2020, vào đầu đại dịch, trong đó anh ta khoe khoang rằng Fed “không có khả năng của chúng tôi” để bơm tiền vào nền kinh tế.

Bình luận của Venezuela cũng làm sáng tỏ thực tế rằng bitcoin và các loại tiền điện tử khác là toàn cầu và đã được cư dân của các quốc gia chịu lạm phát nghiêm trọng hơn Mỹ chấp nhận.

Trong khi anh ấy ngừng nói rằng tiền điện tử không bao giờ có thể hữu ích (“chắc chắn là có thể”), Kashkari cho biết hôm thứ Ba rằng anh ấy nghi ngờ về triển vọng.

“Tôi chưa thấy bất kỳ trường hợp sử dụng nào ngoài việc tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp như ma túy và mại dâm,” anh ấy nói, dường như không biết rằng bitcoin đã được các nhà xuất bản bất đồng chính kiến ​​và những tiếng nói bất đồng chính kiến ​​sử dụng để tồn tại trong danh sách đen của chính phủ ở các quốc gia như Nga.

“Tôi chưa thấy bất kỳ trường hợp sử dụng nào hợp pháp cho đến nay mà bitcoin giải quyết được,” Kashkari nói.

Anh ấy kết thúc nhận xét ngắn gọn của mình về chủ đề này bằng cách quay lại câu hỏi của một khán giả về bước đột phá gần đây của thành phố Miami vào tiền điện tử.

“Nếu bạn muốn tung ra Montana Coin, đừng để tôi ngăn cản bạn,” Kashkari châm biếm.

Nguồn Coindesk & Canhcoin.com Team

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment