Cung cấp tính thanh khoản trên Uniswap

by Hồ Đăng Minh Đức
381 views
remitano

Cách cung cấp tính thanh khoản trên Uniswap và các sàn giao dịch khác như vậy

Để cung cấp tính thanh khoản trên Uniswap:

  1. Đi đến app.uniswap.org.
  2. Kết nối ví web3 của bạn, ví dụ như Metamask (đảm bảo bạn có ETH và các mã thông báo bạn muốn gộp; bạn có thể sử dụng Uniswap để nhận các mã thông báo vào nhóm nếu cần).
  3. Nhấp vào ‘Nhóm’ ở đầu màn hình, nhấp vào ‘Thêm thanh khoản’ để đưa hai tài sản theo tỷ lệ 1: 1, sau đó nhấp vào ‘Cung’.

Sau khi giao dịch được thực hiện, bạn sẽ nhận được mã thông báo LP (nhóm thanh khoản) của loại nhóm tương ứng để đổi lấy các mã cơ bản của bạn.

Vì vậy, ví dụ: nếu bạn đặt ETH và DAI, bạn sẽ nhận được mã thông báo ETH-DAI LP.

Đây là ý chính cho Uniswap, Suhiswap và tất cả các sàn giao dịch tương tự khác (mặc dù một số sàn giao dịch phi tập trung thuộc loại này có sự khác biệt nhỏ, ví dụ: Balancer không yêu cầu tỷ lệ 1: 1).

TIỀN BOA: Đôi khi giao dịch không thành công. Thông thường, việc tăng khả năng chịu trượt sẽ ngăn chặn điều này. Tìm hiểu thêm về các giao dịch không thành công.

Mã thông báo LP là gì?

Mã thông báo LP đại diện cho một phần của nhóm thanh khoản và có thể được đổi lấy phần trăm mã thông báo cơ bản đó. Bạn có thể biến mã thông báo LP của mình trở lại thành mã thông báo cơ bản bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn vào nút ‘Xóa’ (bạn cũng có thể thêm nhiều tài sản cơ bản hơn bất kỳ lúc nào bằng cách nhấn nút ‘Thêm’).

TIỀN BOA: Uniswap là một giao thức “tạo thị trường tự động” (AMM). Việc tạo thị trường được thực hiện tự động thông qua hợp đồng thông minh, nhưng yêu cầu mọi người trên khắp thế giới cung cấp tài sản cho thuật toán để tạo thị trường. Khi bạn gộp tài sản để thêm tính thanh khoản, bạn đang đóng góp tài sản của mình vào quá trình này. Tỷ lệ tài sản luôn cân bằng lại là 1: 1 về giá trị mà chúng có thể được hoán đổi (nó có trọng số bằng nhau) và cho đến khi có điều gì đó thay đổi, nhà cung cấp Liqiduty luôn nhận được 0,30% phí.

Thay đổi giá ảnh hưởng như thế nào đến giá trị của mã thông báo LP trên Uniswap và các sàn giao dịch khác như vậy

Điều quan trọng cần lưu ý là giá trị đô la của các mã thông báo LP không có khả năng duy trì ổn định và cũng không phải là số lượng chính xác của từng tài sản cơ bản mà bạn có thể lấy lại.

Tùy thuộc vào cặp giao dịch và hướng đến giá của mỗi tài sản, bạn sẽ tăng hoặc mất một trong hai mã thông báo và tăng hoặc giảm giá trị đô la. Điều này là do nhóm được cân bằng lại khi giá di chuyển, mọi người giao dịch và các nhà giao dịch chênh lệch giá giúp cân bằng lại nhóm.

Nếu không đi sâu vào chi tiết, cơ học giá cuối cùng hoạt động như thế này:

  1. Giá của cả hai mã đều giảm: Bạn mất giá trị bằng đồng đô la (tất cả tài sản gộp chung đều có giá trị thấp hơn).
  2. Giá của các mã thông báo khác nhau: Bạn mất giá trị đô la (nhóm của bạn bị mắc kẹt với nhiều mã thông báo giá trị thấp và ít mã thông báo giá trị cao hơn).
  3. Giá của cả hai mã đều tăng: Bạn nhận được giá trị bằng đô la.

Khi mã thông báo LP mất giá trị do phân kỳ, nó được gọi là mất mát vô thường (IL). Về cơ bản, đây là một khoản lỗ trên giấy tờ, nhưng không phải là lỗ cho đến khi bạn bán (vì số dư có thể thay đổi có lợi cho bạn một lần nữa theo thời gian).

Để biết điều gì có thể xảy ra, hãy xem phần này máy tính tổn thất vô thường.

Kéo thảm: Một rủi ro khác của Uniswap ngoài những điều trên được gọi là “kéo thảm”. Nói một cách đơn giản, đó là khi thanh khoản được rút ra khỏi thị trường. Mặc dù đây là một vấn đề đối với các nhà giao dịch hơn là các nhà cung cấp thanh khoản, nhưng nếu bạn gặp khó khăn với tư cách là nhà cung cấp thanh khoản duy nhất, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn và giá của một tài sản có thể sụp đổ đối với bạn (tất nhiên sẽ khiến bạn phải gánh chịu lỗ vốn).

Phí giao dịch có thể bù đắp lỗ vĩnh viễn như thế nào

Vì vậy, điều đầu tiên cần lưu ý khi bạn đọc phần trên là giữa phí gas và tổn thất vô thường, việc cung cấp tính thanh khoản là một thỏa thuận tồi so với việc chỉ nắm giữ các token.

Điều này sẽ đúng nếu nó không phải là phí.

Việc mất giá trị đô la có thể được bù đắp bằng phí giao dịch. Uniswap tính phí 0,3% cho mỗi giao dịch và phí đó được chuyển trực tiếp cho các nhà cung cấp thanh khoản.

Thực tế là phí tích lũy theo thời gian giúp cân bằng thực tế là phần lớn các động thái giá tiềm năng gây bất lợi cho các nhà cung cấp thanh khoản so với chủ sở hữu mã thông báo.

Làm thế nào để canh tác năng suất có thể bù đắp tổn thất bất thường

Cung cấp tính thanh khoản là cơ sở của “canh tác năng suất”. Thuật ngữ trang trại lợi nhuận chỉ đơn giản là một cách nói “cung cấp thanh khoản một cách chiến lược và tận dụng các giao dịch tốt nhất hiện tại (thường có nghĩa là đặt mã thông báo thanh khoản cho các dự án DeFi rủi ro mới để thu thập mã thông báo quản trị của họ).”

Nếu bạn đang cung cấp tính thanh khoản một cách chiến thuật và sau đó đặt cược mã thông báo LP, bạn sẽ không chỉ nhận được phí, bạn còn nhận được phần thưởng dựa trên mã thông báo đã đặt cọc của mình. Tìm cơ hội canh tác tốt nhất mà không bị kéo thảm là chìa khóa để bù đắp IL. Tất nhiên, đây là một tình huống rủi ro hơn / nhiều phần thưởng hơn và mặc dù không phức tạp như nó nghe, nhưng phức tạp hơn nhiều so với việc chỉ nắm giữ các mã thông báo. Vì vậy, hãy thực hiện mọi thứ một cách chậm rãi và lưu ý những rủi ro và phức tạp trước khi bắt đầu.

TIỀN BOA: Phí gas khiến việc thực hiện bất kỳ điều nào ở trên với số tiền nhỏ trở thành một khoản đặt cược thua. Hãy nhớ rằng mỗi giao dịch được thực hiện từ giao dịch mã thông báo, cung cấp thanh khoản, đến đặt cược sẽ tốn xăng. Điều đó có nghĩa là những người cam kết nhiều mã thông báo hơn sẽ bù đắp cho phí gas nhanh hơn và nếu bạn không cam kết đủ phí gas có thể khiến việc cung cấp thanh khoản và năng suất canh tác không có lãi.

Cung cấp tính thanh khoản trên Uniswap“chứa thông tin về các loại tiền điện tử sau:CanhCoin.com Team

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment