DAO Landscape

by Hồ Đăng Minh Đức
1.018 views
remitano

Các DAO đã đứng ở vị trí trung tâm.

Kể từ khi 14% toàn bộ nguồn cung ETH bị khóa trong The DAO vào đầu năm 2016, chúng tôi đã dành 5 năm qua để chắt lọc ý nghĩa của việc phối hợp các nhóm làm việc kỹ thuật số.

DAO là cộng đồng internet có bảng giới hạn chung và tài khoản ngân hàng.

Các thành viên làm việc cùng nhau để tạo, phân phối và nắm bắt giá trị liên quan đến sứ mệnh chung. Quyền sở hữu chia sẻ các thành phần kinh tế, xã hội và chính trị, tạo ra các phương pháp hay nhất để điều phối kỹ thuật số.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ phân tích bối cảnh của DAO và xem xét mối quan hệ giữa vốn tài chính và xã hội.

Các DAO được đề cập trong bài đăng này là không toàn diện. Tôi chắc chắn đã bỏ lỡ một số. Nếu DAO của bạn không được đề cập, có thể bạn đã bỏ lỡ tweet này.

DAO là gì?

DAO là một cam kết chia sẻ giá trị với cộng đồng.

Các DAO tìm cách:

  • Cung cấp cho các thành viên tiếng nói thông qua quản trị.
  • Làm phẳng hệ thống phân cấp và tạo dòng công việc linh hoạt.
  • Phân bổ nguồn lực để đạt được nhiệm vụ cốt lõi.

Một nhóm Telegram với 10 thành viên và 1 ETH là DAO.

Một giao thức DeFi với $ 1 tỷ + tài sản được quản lý trên chuỗi bởi hơn 10.000 chủ sở hữu mã thông báo là một DAO.

Bất kể quy mô, các DAO đều tìm cách giải quyết các nhiệm vụ cốt lõi – phát triển cuộc trò chuyện nhóm thành một cộng đồng hướng tới thành công.

DAO Landscape

Ngày nay, có hơn 100 DAO đang quản lý hơn 10 tỷ đô la tài sản.

Hệ điều hành DAO

Chương đầu tiên của DAO là hệ điều hành được sử dụng để tạo ra chúng.

Các dự án này cung cấp các mẫu, khuôn khổ và công cụ khác nhau để cộng đồng tổng hợp tài nguyên và bắt đầu DAO đầu tiên của họ.

Họ thường cung cấp các hợp đồng và giao diện thông minh để tạo điều kiện thuận lợi cho các hành động trên chuỗi cho các cộng đồng phi tập trung.

Hệ điều hành DAO giúp mọi người dễ dàng bắt đầu một DAO với kỹ năng kỹ thuật hạn chế.

Grants DAOs

Trường hợp sử dụng thực sự đầu tiên cho các DAO là các khoản tài trợ.

Các cộng đồng quyên góp quỹ và sử dụng DAO để bỏ phiếu về cách vốn đó được phân bổ cho những người đóng góp khác nhau dưới dạng các đề xuất quản trị.

Quản lý tài trợ Các DAO ban đầu được tiến hành thông qua cổ phiếu không thể chuyển nhượng, có nghĩa là sự tham gia chủ yếu được thúc đẩy bởi nguồn vốn xã hội thay vì lợi nhuận tài chính.

Các DAO tài trợ cho thấy rằng các cộng đồng thích hợp nhanh hơn trong việc phân bổ vốn so với các cơ quan chính thức.

Giao thức DAO

Giao thức DAOs chuyển giao quyền lực từ một nhóm cốt lõi vào tay của cộng đồng, tạo ra một cách mới để các dự án phát hành các mã thông báo có thể thay thế được vào thị trường.

Trong khi chương đầu tiên của các DAO đề cập đến cổ phiếu không thể chuyển nhượng, các DAO trong Giao thức là chương trình đầu tiên phát hành mã thông báo ERC20 có thể chuyển nhượng với giá trị thị trường thứ cấp.

Các mã thông báo này thường được sử dụng để quản lý các giao thức, có nghĩa là chủ sở hữu mã thông báo có quyền duy nhất để đề xuất, bỏ phiếu và thực hiện các thay đổi đối với cơ chế cơ bản của mạng.

Các dự án thường bỏ phiếu về cách phân phối mã thông báo, do đó mở ra cánh cửa cho việc khai thác thanh khoản, canh tác năng suất, ra mắt công bằng và mọi thứ ở giữa.

Giao thức DAO đã cung cấp một khuôn khổ cho bất kỳ mạng nào để phát hành mã thông báo do cộng đồng của nó (hy vọng) sở hữu và vận hành.

Đầu tư DAO

Với việc Giao thức DAO đưa các mã thông báo mới vào thế giới, có vẻ hợp lý khi các nhóm kết hợp với nhau để đầu tư vào chúng.

Sau một thời gian dài hoạt động của các DAO phi lợi nhuận, các câu lạc bộ đầu tư đã chuyển hướng để các thành viên tập trung vào việc tạo ra lợi nhuận.

Mặc dù các DAO này đi kèm với nhiều hạn chế pháp lý hơn so với DAO của Quỹ tài trợ, nhưng chúng cho thấy rằng bất kỳ nhóm cá nhân nào cũng có thể cùng nhau đầu tư số vốn lớn hơn với rào cản gia nhập thấp.

Các DAO đầu tư cho phép các thành viên gộp vốn và đầu tư vào các dự án ở giai đoạn đầu của họ.

Dịch vụ DAO

Với rất nhiều token xuất hiện trên thế giới, các dự án cần nhân tài. DAO dịch vụ là người phân bổ tài năng, sử dụng thông tin đăng nhập trên chuỗi để phân bổ và phân bổ tài nguyên từ DAO này sang DAO khác.

Các DAO dịch vụ tạo ra các nhóm làm việc phi tập trung cho các cá nhân làm việc cho Internet mở – về cơ bản hoạt động như các cơ quan tài năng bản địa tiền điện tử.

Từ pháp lý đến sáng tạo, quản trị đến tiếp thị, phát triển đến quản lý ngân quỹ, các DAO Dịch vụ tạo ra các kênh để ký hợp đồng với lính đánh thuê web3. Công việc thường được thưởng bằng mã thông báo ERC20 – cung cấp quyền sở hữu đối với giá trị được tạo ra cho một mạng.

Các DAO dịch vụ khám phá tương lai của công việc và việc làm sẽ như thế nào trong thế giới tiền điện tử.

Social DAO

Trở thành thành viên của DAO có nghĩa là gì?

Trong một ngành bị chi phối bởi đầu cơ, các DAO xã hội tập trung vào vốn xã hội thay vì vốn tài chính. DAO xã hội là sự phát triển tự nhiên của các cuộc trò chuyện nhóm, nơi bạn bè trở thành đồng nghiệp.

Khi mạng xã hội biến mọi người thành một công ty truyền thông, các DAO xã hội biến mọi cuộc trò chuyện nhóm thành một công việc kinh doanh kỹ thuật số.

Họ thách thức ý nghĩa của việc trở thành một phần của cộng đồng và đưa ra những cách để trở thành một phần của bộ lạc bản địa kỹ thuật số.

Các DAO xã hội cho thấy rằng có nhiều thứ để tiền điện tử hơn là kiếm tiền nhanh chóng và internet là nơi tốt nhất để gặp gỡ những người có cùng sở thích.

Bộ sưu tập DAO

NFT. Bạn đã nghe nói về chúng – và trong một thời gian, bạn không thể bỏ qua chúng.

Sau khi áp dụng chính thống, các DAO thu thập xuất hiện để thu thập chúng.

Các nhóm giám tuyển đóng vai trò là chất kết dính cơ bản đằng sau một nghệ sĩ, nền tảng hoặc loạt phim cụ thể để giúp thiết lập tuổi thọ.

Các DAO của bộ sưu tập tìm cách sắp xếp NFT nào có giá trị lâu dài.

Truyền thông DAO

Trong thời đại mà thông tin có thể truy cập được trên toàn cầu, thì quyền sở hữu của các câu chuyện mà chúng được phân phối qua đó cũng nên có.

Các DAO truyền thông trao lại sức mạnh đó cho những người tiêu thụ nội dung.

Họ phân tích cách mà người viết, người phát trực tuyến và người đọc tương tác với nội dung họ phát hành. Cho dù đó là các chương trình khai thác phương tiện truyền thông để khuyến khích sự đóng góp hoặc quản trị về chủ đề nào làm trang nhất, thì Media DAOs biến tiêu dùng thành một con đường hai chiều.

Các DAO truyền thông chia sẻ chương trình làm việc mở của một cửa hàng để truyền bá nhận thức và tin tức.

Công cụ DAO

Trên toàn bộ bảng, một bộ công cụ đang hoạt động như tiêu chuẩn defacto cho hầu hết các DAO ngày nay.

Gnosis Safe – Ví multisig thường được sử dụng để quản lý kho bạc cộng đồng.

Ảnh chụp nhanh – Nền tảng bỏ phiếu ngoài chuỗi để dễ dàng quản trị dựa trên mã thông báo.

Diễn đàn – Diễn đàn thường được sử dụng để thảo luận về các đề xuất quản trị.

CollabLand – Bots cung cấp quyền truy cập bằng mã thông báo và giới thiệu cho các nhóm trò chuyện cộng đồng.

Phối hợp – Trò chơi phối hợp để xác định (những) cộng tác viên nào xứng đáng nhận được phần thưởng mã thông báo.

Quản lý bưu kiện – ngân quỹ để dễ dàng theo dõi và gửi các khoản thanh toán.

SourceCred – Phiên bản để theo dõi sự tham gia của cộng đồng và thưởng cho các thành viên tích cực.

Mirror – Tài trợ cho các dự án sáng tạo thông qua các quỹ cộng đồng được mã hóa.

Tally – Bảng điều khiển quản trị để theo dõi lịch sử bỏ phiếu trên chuỗi trên các giao thức khác nhau.

Phòng họp – Trung tâm quản trị để quản lý chủ sở hữu mã thông báo để trao quyền cho việc ra quyết định quan trọng.

Sybil – Tạo và theo dõi ủy quyền quản trị trên chuỗi.

RabbitHole – Mã thông báo thưởng khi hoàn thành các nhiệm vụ cụ thể trên chuỗi.

Kết hợp với nhau, ngăn xếp này cho phép bất kỳ ai lập quỹ, giới thiệu quản trị, khen thưởng những đóng góp quan trọng và thu hút cộng đồng tham gia vào các cuộc thảo luận đang diễn ra.

DAO phát triển như thế nào

DAO dựa trên một quang phổ.

Các DAO nhẹ nhất là ưu tiên xã hội với quản trị ngoài chuỗi. Mục đích là tạo ra cuộc thảo luận tích cực và sự thuộc về cộng đồng – hơn là tạo ra lợi nhuận.

Các DAO nặng nhất có lượng vốn khổng lồ đang bị đe dọa, yêu cầu quản trị trên dây chuyền để thực hiện và phê duyệt các đề xuất.

Những gì chúng ta đang chứng kiến ​​hiện nay là sự thay đổi từ các giao thức rất nặng sang các nền kinh tế vi mô cực kỳ nhẹ.

Các cộng đồng đang tạo ra các DAO xã hội trong thời gian thực, thay vì bị giới hạn trong các cấu trúc trên chuỗi để bắt đầu.

Đối với các DAO nặng hơn, các đề xuất trên chuỗi đang tạo ra và trao quyền cho các nhóm làm việc ngoài chuỗi, nhẹ hơn. Điều này được đánh dấu rõ nhất bởi sự phát triển gần đây xung quanh các DAO của Grants, cho phép các thành viên cộng đồng đáng tin cậy chuyển tiền nhanh hơn, thay vì phải đáp ứng đủ túc số để thực hiện các khoản thanh toán đơn giản.

Khi các DAO đạt được động lực, người ta thường thấy các đề xuất Đa dạng hóa Kho bạc . Những sự kiện này cho phép cộng đồng rộng lớn hơn đóng góp trực tiếp vào kho bạc DAO để đổi lấy (các) mã thông báo gốc của nó.

Sự thay đổi này báo hiệu rằng việc gây quỹ có thể áp dụng cho kho bạc toàn cộng đồng, thay vì chỉ được quản lý bởi một nhóm cốt lõi.

Sau khi đường băng được bảo đảm, các DAO cần phải tìm ra cách để đường băng hoạt động. Sự phát triển của các nhóm làm việc và các tiểu ban là điều mà tôi vô cùng thích thú và là điều mà chúng tôi đang theo dõi diễn ra trong thời gian thực.

DAO Mercenaries

Các DAO trưởng thành nhờ vào các dịch vụ và quản trị dựa vào cộng đồng.

Khi các kho bạc phát triển về quy mô và các cộng đồng phát triển về chất lượng, những đóng góp cốt lõi ngày càng trở nên quan trọng hơn để giữ cho trái bóng lăn.

Thông qua Fire Eyes DAO , tôi đã đủ may mắn để chuyển các đề xuất trên chuỗi về các giao thức như Aave, Balancer, Rocket Pool và Gitcoin.

Quản trị sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn, và có một viên kim cương thiết kế rộng hơn nhiều về các khả năng. Với điều này, số lượng các nhóm làm việc để bỏ vốn để làm việc thông qua các đề xuất trên chuỗi cũng sẽ tăng lên.

Từ tài trợ cho đến trả lương, hoán đổi mã thông báo đến M&A – kỳ vọng làn sóng lính đánh thuê tiếp theo sẽ cho thấy lý do tại sao quản trị web3 là một sự thay đổi hoàn toàn về mô hình. (nhiều hơn về chủ đề này sẽ xuất hiện trong bài đăng tiếp theo của tôi).

Rất nhanh thôi, chúng ta có thể thấy một thế giới mà DAO là LLC mới.

Có cảm giác rằng các mã thông báo cuối cùng sẽ thay thế vốn chủ sở hữu, và cùng với nó – các cấu trúc pháp lý kế thừa làm nền tảng cho chúng cũng vậy.

Chúng ta còn một chặng đường dài trước khi các DAO chứng minh được sức hút thực sự trên quy mô lớn, nhưng bức ảnh chụp nhanh này sẽ cho thấy rằng một số bộ óc sáng suốt nhất thế giới đã cam kết biến điều đó thành hiện thực.

Trong thời gian chờ đợi, hãy tiếp tục vận chuyển và ghi nhớ… khi nghi ngờ – Just DAO It

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment