Động thái mới nhất từ FED là gáo nước lạnh cho tham vọng 20.000 USD của Bitcoin

by CanhCoin
36 views

Bitcoin từng được kì vọng sẽ có thể cán mốc 20.000 USD cuối năm nay, đặc biệt là trong bối cảnh mối lo ngại về lạm phát ngày một lớn dần. Song tham vọng trên có thể sẽ nhanh chóng bị tạt một gáo nước lạnh sau những động thái mới nhất từ phía Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Động thái mới nhất từ FED là gáo nước lạnh cho tham vọng 20.000 USD của Bitcoin
Động thái mới nhất từ FED là gáo nước lạnh cho tham vọng 20.000 USD của Bitcoin

Chủ tịch FED ông Jerome Powell vừa gây bất ngờ cho đà tăng của nhiều tài sản trú ẩn vào thứ Năm vừa, với những động thái hết sức bình thản trước vấn đề rủi ro của lạm phát.

Ông Powell cho biết sẽ giữ mức lạm phát trung bình dưới 2%, đồng thời cũng hứa hẹn sẽ có những động thái cứng rắn nếu vấn đề không được kiểm soát.

Hẳn là nhiều trader Bitcoin kì vọng vào một bài phát biểu “kịch tính” hơn, đặc biệt là trong bối cảnh mức lạm phát không ngừng tăng lên. Tuy nhiên, một sự thật cần phải lưu tâm đó là kể từ khi Ngân hàng Trung ương triển khai chính sách từ năm 2012, mức lạm phát trung bình chỉ vỏn vẹn có 1,4%.

Đây cũng là giai đoạn nới lỏng lớn nhất của Fed sau thời kì khủng hoảng kinh tế năm 2008. Và hiện tại, kể cả khi Ngân hàng Trung ương có những động thái phớt lờ áp lực lớn đến từ tỷ lệ lạm phát, vẫn chưa rõ rằng liệu FED có tiếp tục triển khai kế hoạch mua thêm tài sản để hỗ trợ nền kinh tế hay không.

Những động thái giá của các tài sản trú ẩn

Bitcoin đã tăng 200% kể từ giữa tháng 03 cho đến nay nhờ những động thái kích thích kinh tế triệt để và mức lãi suất thấp từ FED.

Trong khi ngân hàng Trung ương được cho là có thể giữ mức lãi suất gần 0, nhiều người kì vọng thị trường Bitcoin có thể chạm mốc 20.000 USD vào năm 2020.

Dù vậy, đà tăng của Bitcoin lại bị đặt một dấu hỏi lớn sau bài phát biểu của chủ tịch Powell vào sáng thứ Năm. Bitcoin tăng nhẹ 2,86% lên mức 11.600 USD sau khi chủ tịch FED đề cập khả năng tăng mức lạm phát. Tuy nhiên, đồng tiền điện tử này cũng nhanh chóng giảm về 11.120 USD sau khi ông Powell quyết định sẽ hành động để xử lý mức lạm phát vượt quá giới hạn trên.

Bitcoin liên tục tăng giảm bất thường sau những động thái từ FED

Giống với Bitcoin, một tài sản trú ẩn khác là Vàng cũng có những động thái tương tự sau bài phát biểu của ông Powell. Kim loại quý này cũng giảm giá nhanh chóng sau khi có đà tăng nhẹ trước đó.

Mục tiêu 20.000 USD sẽ cần phải có thêm thời gian

Trái phiếu chính phủ Mỹ thường là phương thức để các nhà đầu tư đánh giá mức độ lạm phát của thị trường. Theo đó, mức lợi nhuận kì vọng dài hạn của Trái phiếu Dự trữ đã tăng mạnh trong thứ Năm vừa qua.

Trái phiếu kì hạn 10 năm giảm sâu sau động thái hôm thứ Năm của FED

Ngoài ra, giá Trái phiếu ngắn hạn cũng đã tăng cao trong khi lợi nhuận kì vọng của loại trái phiếu này lại nhanh chóng giảm. Động thái này cho thấy việc giữ mức lãi suất gần 0 của FED có thể sẽ tăng nhu cầu cho Trái phiếu ngắn hạn. Cùng thời điểm này, một tỷ lệ lạm phát cao cũng có thể giúp trái phiếu dài hạn trở nên kém hấp dẫn. Được biết, những động thái mới nhất từ FED sẽ được công bố vào ngày 15/09.

Còn với Bitcoin, tài sản này sẽ chỉ tăng khi mức lợi nhuận kì vọng trung và dài hạn của các trái phiếu mỹ giảm khi mà lạm phát tăng và lãi suất thấp. Đồng thời, nhiều khả năng là FED sẽ can thiệp một khi mức lạm phát tăng cao, do đó kì vọng về đợt tăng giá mạnh cho Bitcoin vẫn là một dấu hỏi lớn.

Theo Bitcoinist

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment