Giải thích “Ethereum 2.0” (ETH2)

by Hồ Đăng Minh Đức
436 views
remitano

Mọi thứ bạn cần biết về ETH2

Ethereum 2.0 (ETH) là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một loạt các bản cập nhật được lên kế hoạch cho Ethereum để làm cho nó có khả năng mở rộng, an toàn và bền vững hơn.[1][2][3]

ETH2 (hoặc ETH 2.0) bao gồm các bản cập nhật để giải quyết các vấn đề mở rộng quy mô hiện tại, các vấn đề về khai thác và các vấn đề về bảo mật. Bao gồm các bằng chứng cổ phần các giải pháp (Chuỗi báo hiệu, Casper), Mài giải pháp và hơn thế nữa.

Mỗi giải pháp được lưu ý đều giải quyết vấn đề mở rộng quy mô (AKA giúp giao dịch nhanh hơn và do đó tạo ra môi trường tốt hơn cho các hợp đồng thông minh và DApps), thay đổi cách khai thác Ethereum và / hoặc giúp mạng an toàn hơn.

Kết quả sẽ là ETH tốt hơn, nhanh hơn và an toàn hơn, với mục tiêu có phí rẻ hơn, giao dịch nhanh hơn và đặt cược. Nói chung, người bình thường sẽ không phải làm bất cứ điều gì cho bất kỳ giai đoạn nâng cấp này và ngoại trừ một số trường hợp cụ thể trên các sàn giao dịch, bạn không cần phải làm bất cứ điều gì với bất kỳ ETH nào bạn đang nắm giữ để có ETH2 (nó không phải là ‘ không một airdrop hoặc đồng xu mới, nó là một bản nâng cấp cho blockchain ETH hiện tại).

Tin tốt nhất là vào tháng 7 năm 2021, Ethereum 2.0 đã bắt đầu xuất xưởng. Ví dụ: đặt cược ETH2 bắt đầu sau khi Beacon Chain được vận chuyển vào ngày 1 tháng 12 năm 2020. Hãy nhớ kiểm tra sàn giao dịch của bạn để biết các tùy chọn đặt cược ETH2.

Đặt cược ETH2: Hầu hết người dùng sẽ không cần phải làm gì để nâng cấp. Tuy nhiên, những người muốn có thể đặt cược để kiếm ETH và giúp bảo mật mạng một lần khoanh vùng phát trực tiếp.

Phí chặt chém: ETH2 có cả hai phần thưởng và hình phạt. Bạn nhận được ETH để xác thực mạng, nhưng bạn cũng có thể bị đốt cháy ETH của mình nếu các quy tắc mạng bị phá vỡ. Đảm bảo kiểm tra đặt cược Coinbase (và đặt cược trao đổi khác) và nói chung dịch vụ khoanh vùng để giúp tránh bị cắt phí khi kiếm ETH!

CẬP NHẬT ETH2 THÁNG 7 NĂM 2021 (EIP-1559): Đặt cược ETH đã bắt đầu. Trong khi đó, bản nâng cấp “London” mới nhất (bao gồm EIP-1559, một thay đổi đối với cách hoạt động của khí đốt với một số tác động lớn) sẽ có hiệu lực từ ngày 3 đến ngày 5 tháng 8 năm 2021! Tìm hiểu thêm về nâng cấp London và EIP-1559.

Các giai đoạn ETH2 và Lộ trình ETH

Việc thực hiện các giải pháp này được chia thành nhiều giai đoạn.

Lộ trình ETH2 trông giống như sau:

TIỀN BOA: Khi chúng tôi tiến về phía trước, một số giai đoạn trong kế hoạch này sẽ được thực hiện. Ví dụ: chuỗi Beacon xuất xưởng vào ngày 1 tháng 12 năm 2021.

Sự ra mắt của Ethereum ban đầu được lên kế hoạch trong bốn giai đoạn trở lại khi nó ra mắt vào năm 2015: 1, Biên giới: Bản dựng ban đầu khi ra mắt, 2. Nhà ở: Bản dựng đã đưa chúng tôi vào năm 2018, 3. Thành phố: giai đoạn hiện tại (giai đoạn hai phần bao gồm hai ngã ba cứng, ByzantiumConstantinople) và 4. Thanh thản: giai đoạn cuối cùng đưa chúng ta đến “Ethereum 2.0” trong ba giai đoạn từ 2019 – 2021 (dòng thời gian có thể thay đổi). Cùng với giải pháp này là Plasma, Raiden và một số giải pháp “lớp 2” khác (bạn có thể coi là một phần của Ethereum 2.0 hay không).

Chúng tôi hiện đang ở Serenity, hiện đang ở Giai đoạn 0.

TIỀN BOA: ETH2 sẽ sử dụng giải pháp chuỗi kết hợp, trong đó một chuỗi là bằng chứng cổ phần và chuỗi kia có thể kiếm được bằng khai thác PoW. Ethereum mà bạn biết ngày nay sẽ có thể sử dụng được trên cả hai chuỗi và các chuỗi sẽ có thể tương tác với nhau. Sẽ chỉ có một ETH và người dùng và dapp sẽ không nhận thấy sự thay đổi (ngoài các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn).

ETHEREUM 2.0 – TRÒ CHƠI THAY ĐỔI? Giải thích về Proof Of Stake, The Beacon Chain, Sharding, Docking.

Ngữ nghĩa: ETH2 đã có một số thay đổi tên theo thời gian. Nền tảng Ethereum dường như đã ổn định trên ETH2, vì vậy hãy tiếp tục với điều đó. ETH2 về cơ bản là bản cập nhật Serenity được lên kế hoạch từ lâu.

Devcon 4 Keynote của Vitalik Buterin (về Serenity). Xem mốc 20 phút.

Giải pháp Ethereum 2.0

Dưới đây là mô tả về từng giải pháp cơ bản mà Ethereum đang thực hiện để nâng cấp mạng, không phải mọi thứ được lưu ý dưới đây sẽ nhất thiết trở thành ETH2 cuối cùng, nhưng đây là tất cả những thứ đang được thử trong quá trình thực hiện hoặc sẽ được sử dụng:

 • Proof-of-Stake (PoS) giải pháp như BeaconCasper tham khảo cách chuyển đổi cách khai thác Ethereum. Điều này đề cập đến cách hệ thống được bảo mật và cách tạo ra các đồng tiền mới.
 • Mài nói chung là tách một cơ sở dữ liệu lớn thành các phần nhỏ dễ quản lý hơn, cùng một khái niệm chung cho mạng Ethereum. Điều này giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng và tốc độ giao dịch, đồng thời ngăn một ứng dụng làm chậm mạng.
 • Casper một giải pháp đặt cược buộc người xác nhận khóa các mã thông báo mà họ chỉ có thể lấy lại nếu họ hành động trung thực (nó giúp bảo mật mạng).
 • eWASM cho phép mã thực thi nhanh hơn trong số những thứ khác. Nó mở rộng các tùy chọn và khả năng mã hóa cho Máy ảo Ethereum.
 • Huyết tương là một lớp bổ sung nằm trên đầu mạng có thể xử lý số lượng lớn các giao dịch. Nó là phiên bản Ethereum của Lightning Network của Bitcoin.
 • Raiden là một giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi, giống như Plasma. Do đó, đây cũng là một câu trả lời của Ethereum cho Lightning Network.
 • Một loạt những điều tôi không đề cập cụ thể. Có rất nhiều ý tưởng nổi xung quanh và những ý tưởng đã được thực hiện, bao gồm một số nâng cấp trên toàn hệ thống là một phần của giai đoạn hiện tại của lộ trình Ethereum được gọi là Metropolisvà các phiên bản của các ý tưởng trên trang này và các tính năng quan trọng có trong chúng. Vì vậy, hãy nhớ rằng còn rất nhiều việc đang được thực hiện ngoài các hạng mục chính mà tôi đã đề cập.
 • … cũng thế zk-snarks (một công nghệ “zero-knowledge proofs” được tạo ra cho zcash) có thể được sử dụng như một giải pháp mở rộng tạm thời trong thời gian chờ đợi.

Các vấn đề của Ethereum 1.0

Các bản cập nhật ở trên, một số liên quan đến một số thay đổi mã cần được cộng đồng chấp nhận và trong nhiều trường hợp tồn tại dưới dạng các lớp bổ sung nằm trên đầu mạng hiện có (hoặc trong trường hợp của Serenity, chỉ đơn giản là một chuỗi hoàn toàn mới tồn tại cùng với chuỗi hiện tại), rất quan trọng vì chúng giải quyết một số vấn đề cơ bản và hiện tại với Ethereum.

Các vấn đề bao gồm:

 1. Khả năng mở rộng. Khả năng của Ethereum là một máy tính thế giới xử lý các giao dịch tài chính và lưu trữ các hợp đồng thông minh và DApps mà không bị chậm một cách đáng kinh ngạc. Ngay bây giờ đó là một vấn đề. Tất cả các giải pháp ở trên trừ những giải pháp bằng chứng cổ phần giải quyết vấn đề này. <—- khả năng mở rộng là điểm mấu chốt số 1 của Ethereum ngay bây giờ.
 2. Giải pháp cho quả bom khó. Có một quy tắc tích hợp buộc các nhà phát triển chuyển từ khai thác bằng chứng công việc sang bằng chứng cổ phần theo thời gian bằng cách làm chậm phần thưởng khai thác bằng cách tăng độ khó. Việc thiếu giải pháp đang đeo bám Ethereum.
 3. Bảo vệ. Bảo mật không phải là vấn đề chính với Ethereum, nhưng có những khía cạnh bảo mật cần được cải thiện và đó là một trong những điều đang được nghiên cứu.

Kết luận

Nếu có một lý do chính đáng không dựa trên giá khiến giá Ethereum đang gặp khó khăn ở đây vào năm 2018, thì đó là nhu cầu giải quyết các điểm gắn bó hiện tại của Ethereum và cho thấy nó có thể cạnh tranh với các mạng mới hơn và các đồng tiền mới được nâng cấp (nhiều trong số đó hiện nhanh hơn hơn Ethereum).

Mọi khía cạnh của “Ethereum 2.0” đều đưa ra câu trả lời cho các vấn đề trên… và nó nhắc nhở chúng ta rằng tương lai tươi sáng vì Ethereum 3.0, 4.0, v.v. là khả thi cho tương lai (có nghĩa là khi công nghệ phát triển, Ethereum cũng có thể phát triển; sự ra mắt ban đầu có thể đã được lên kế hoạch trong 4 giai đoạn, nhưng không có quy tắc nào nói rằng sự phát triển kết thúc ở đó).

Vấn đề là, Ethereum đã có một số vấn đề cần giải quyết, nhưng nhiều năm làm việc đang bắt đầu tập hợp lại thành một giải pháp cho những vấn đề này mà người ta có thể gọi là Ethereum 2.0 (tức là giai đoạn sau khi Serenity và các giải pháp khác được triển khai đầy đủ).

Để đọc thêm, hãy xem: Ethereum 2.0 – Ai đang xây dựng nó?

Giải thích về “Ethereum 2.0” (ETH2)“chứa thông tin về các loại tiền điện tử sau:CanhCoin.com Team

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment