Không có đề xuất công nhận Bitcoin là tiền tệ: FM Sitharaman

by
70 views
Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman cho biết chính phủ không có đề xuất công nhận Bitcoin là tiền tệ trong nước, trong một cuộc trả lời với Lok Sabha hôm thứ Hai. Cô cũng thông báo với Hạ viện rằng chính phủ không thu thập dữ liệu về các giao dịch Bitcoin.

Cho dù chính phủ có đề xuất nào về việc công nhận Bitcoin là tiền tệ trong nước hay không, Bộ trưởng Tài chính nói “Không, thưa ông”.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số cho phép mọi người mua hàng hóa, dịch vụ và trao đổi tiền mà không liên quan đến ngân hàng, công ty phát hành thẻ tín dụng hoặc các bên thứ ba khác.

Nó được giới thiệu vào năm 2008 bởi một nhóm lập trình viên không xác định như một loại tiền điện tử cũng như một hệ thống thanh toán điện tử. Đây được cho là loại tiền kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên mà các giao dịch ngang hàng diễn ra mà không cần bất kỳ trung gian nào.

Trong khi đó, chính phủ có kế hoạch giới thiệu Tiền điện tử và Quy định của Dự luật tiền tệ kỹ thuật số chính thức năm 2021 trong Phiên họp mùa đông đang diễn ra của Quốc hội. Dự luật tìm cách cấm tất cả trừ một số loại tiền điện tử tư nhân để quảng bá các công nghệ cơ bản trong khi cho phép RBI trở thành một loại tiền kỹ thuật số chính thức.

Trả lời một câu hỏi khác, Sitharaman cho biết, các bộ và ban ngành đã chi 2,29 Rs lakh crore làm chi tiêu vốn trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 9 của tài khóa hiện tại.

Đây là 41% của Ước tính Ngân sách (BE) là 5,54 vạn Rs cho giai đoạn 2021-22. Bà nói, chi tiêu thực tế trong tài khóa hiện tại cao hơn khoảng 38% so với chi tiêu tương ứng trong năm tài chính 2020-21.

Để tăng tốc chi tiêu vốn cho việc tạo dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng trong nền kinh tế, Chính phủ Ấn Độ đã đưa ra Đường ống Cơ sở hạ tầng Quốc gia (NIP) với mức đầu tư cơ sở hạ tầng dự kiến ​​là 111 lakh crore Rs trong giai đoạn 2020-2025 để cung cấp cơ sở hạ tầng đẳng cấp thế giới trên khắp đất nước , và nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi công dân.

NIP đã được khởi động với 6.835 dự án, đã mở rộng lên hơn 9.000 dự án bao gồm 34 phân ngành. NIP dự kiến ​​sẽ cải thiện việc chuẩn bị dự án, thu hút đầu tư vào cơ sở hạ tầng và đóng vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế, bà nói.

Bà cho biết thêm, Đường ống kiếm tiền quốc gia (NMP) cũng đã được đưa ra vào ngày 23 tháng 8 năm 2021 để mở khóa giá trị của các khoản đầu tư vào tài sản của khu vực công bằng cách khai thác nguồn vốn của khu vực tư nhân và hiệu quả để cung cấp các dịch vụ cơ sở hạ tầng. để tăng cường / tạo cơ sở hạ tầng đồng xanh hiện có để thúc đẩy nền kinh tế.

Sau đó, bà cho biết, Gati Shakti (Kế hoạch Tổng thể Quốc gia về Phát triển Cơ sở hạ tầng) đã được khởi động vào ngày 13 tháng 10 năm 2021 như một nền tảng kỹ thuật số để kết nối các Bộ / Ban ngành với nhau để lập kế hoạch tích hợp và phối hợp thực hiện các dự án kết nối cơ sở hạ tầng. Nó cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho kết nối dặm cuối cùng của cơ sở hạ tầng và cũng giảm thời gian đi lại cho người dân, bà nói thêm.

Về lạm phát, Bộ trưởng Tài chính cho biết tình hình giá cả của các mặt hàng thiết yếu chính đang được Chính phủ theo dõi thường xuyên và có biện pháp khắc phục trong từng thời kỳ.

Bà nói: “Xu hướng tăng của lạm phát phần lớn do các yếu tố ngoại sinh dẫn dắt. Giá dầu thô và dầu ăn quốc tế tăng có tác động đến lạm phát trong nước do Ấn Độ phụ thuộc vào nhập khẩu các mặt hàng này”.

Sự gia tăng của lạm phát WPI cũng chủ yếu được thúc đẩy bởi lạm phát ‘nhiên liệu và năng lượng’ và lạm phát sản phẩm chế tạo, một lần nữa được thúc đẩy bởi giá dầu thô toàn cầu tăng và giá hàng hóa / đầu vào quốc tế tăng, bà nói.

Một số biện pháp từ phía cung đã được chính phủ thực hiện để hạn chế áp lực lạm phát, bà nói.

Để kiểm tra giá xăng và dầu diesel, Sitharaman cho biết, chính quyền trung ương đã giảm thuế tiêu thụ đặc biệt trung ương đối với xăng và dầu diesel lần lượt là 5 Rs và 10 Rs, có hiệu lực từ ngày 4/11/2021.

Bà nói: “Để đáp lại, chính quyền nhiều bang cũng đã giảm thuế Giá trị gia tăng đối với xăng và dầu diesel. Do đó, giá bán lẻ xăng và dầu diesel đã giảm xuống.

Như một biện pháp bổ sung để kiểm soát giá cả, Ấn Độ đã đồng ý giải phóng 5 triệu thùng dầu thô từ các Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của mình, bà cho biết thêm, việc giải phóng này sẽ diễn ra song song và có sự tham vấn của các nước tiêu thụ năng lượng lớn khác trên toàn cầu bao gồm Hoa Kỳ, Nhân dân. Trung Hoa Dân Quốc, Nhật Bản và Đại Hàn Dân Quốc.

Canhcoin.com

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment