Kiến thức cơ bản về giao dịch Bot trong tiền điện tử

by Hồ Đăng Minh Đức
908 views
remitano

Hiểu khái niệm cơ bản về giao dịch tiền điện tử

Chúng tôi giải thích về bot giao dịch tiền điện tử và giao dịch bot. Mục tiêu sẽ là cung cấp cho bạn phần giới thiệu về giao dịch tiền điện tử tự động.[1]

GHI CHÚ: Hiện tại, trang này sẽ chỉ đề cập đến “bot giao dịch là gì” để những người lần đầu tiên tìm hiểu về giao dịch tiền điện tử có thể hiểu được ý nghĩa của giao dịch bot. Bất kỳ nhà giao dịch nào theo dõi các sàn giao dịch sẽ nhận thấy các lệnh nhỏ lấp đầy sổ lệnh và các lệnh được đặt một cách nhanh chóng một cách vô nhân đạo và tự hỏi nó được thực hiện như thế nào: bot làm điều đó. Để biết một số mẹo sử dụng bot, hãy xem trang của chúng tôi về các mẹo giao dịch bot cho người mới bắt đầu.

Giao dịch Bot là gì? API là gì? Bot giao dịch là gì?

 • Giao dịch bot là gì? Giao dịch bot là sử dụng phần mềm để tự động hóa giao dịch. Bots nói chuyện với một cuộc trao đổi thông qua một “API”Và có thể đặt lệnh mua và bán cho bạn. Nó được thực hiện trong cả giao dịch tiền điện tử và các loại hình giao dịch khác. Nó hoàn toàn hợp pháp và được chào đón trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử; tuy nhiên, chỉ các nhà môi giới cụ thể bên ngoài tiền điện tử mới cho phép điều đó.
 • API là gì? API, hay Giao diện lập trình ứng dụng, là một giao diện cho một ứng dụng cho phép nó gửi và nhận các loại dữ liệu cụ thể. Ví dụ: nó có thể là một cách để bot của bạn giao tiếp với sàn giao dịch để đặt lệnh mua và bán, đồng thời thu thập dữ liệu về giá và số dư.
 • Bot giao dịch là gì? Bot giao dịch là một chương trình có thể thực hiện các giao dịch cho bạn trên một sàn giao dịch trực tuyến dựa trên các thông số do người lập trình hoặc người dùng xác định. Ví dụ: một chương trình sẽ mua khi RSI của tiền điện tử thấp và bán khi RSI cao.

Tóm tắt: Chương trình của bạn (Ví dụ bot giao dịch của bạn) <- -> API (một phần của ứng dụng, ví dụ như một phần của sàn giao dịch tiền điện tử), cầu nối giữa chương trình của bạn và ứng dụng <- -> ứng dụng (ví dụ: sàn giao dịch tiền điện tử) nhận lệnh qua API từ chương trình của bạn và xuất dữ liệu để gửi qua API tới chương trình của bạn.

Xem một ví dụ: Hãy xem bài viết này về cách tự động hóa Chiến lược Bollinger Band để biết ví dụ về giao dịch bot. Trang đó có một nền tảng giao dịch tự động miễn phí mà bạn có thể sử dụng để tự mình trải nghiệm.

Cách giao dịch Bots hoạt động với các sàn giao dịch tiền điện tử

Hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử đều cho phép bạn sử dụng API để tương tác với sàn giao dịch.

Điều này có nghĩa là họ có giao diện cho phép bạn vừa lấy dữ liệu từ sàn giao dịch vừa thực hiện các thay đổi cụ thể đối với tài khoản của bạn bằng một chương trình.

Cụ thể, các chương trình tự động thực hiện giao dịch trên một sàn giao dịch bằng cách sử dụng API của một sàn giao dịch được gọi là “bot giao dịch”.

Sử dụng bot giao dịch + API cho phép bạn thực hiện các giao dịch theo chương trình.

Bạn có thể mua hoặc tạo một chương trình thực hiện chiến lược giao dịch cụ thể mà người khác đã xác định.

Tức là “giao dịch bot.”

Sử dụng Bot giao dịch có hợp pháp không?

Không chỉ sử dụng bot giao dịch là hợp pháp, mà nó thường được chào đón; một thị trường mỏng là không tốt cho tất cả mọi người, vì vậy các lệnh mua và bán trên sách càng tốt.

SỰ THẬT: Giao dịch bot hoàn toàn hợp pháp trong tiền điện tử và thị trường chứng khoán (mặc dù chỉ một số nhà môi giới mới cho phép). Như đã nói, bất cứ điều gì bất hợp pháp trong các trường hợp bình thường đều là bất hợp pháp trong giao dịch tiền điện tử. Bạn sẽ khó có thể tạo hoặc mua một bot giả mạo hoặc bot giả mạo và bơm và bán bot mà không gặp rắc rối; Thay vào đó, bạn muốn tập trung vào (ví dụ) tạo hoặc mua một bot theo dõi các chỉ số hoặc hoạt động như một nhà tạo lập thị trường.

Giao dịch Bots có lợi nhuận không?

Các bot giao dịch vốn dĩ không mang lại lợi nhuận. Thay vào đó, sự thành công của một bot phụ thuộc vào một số yếu tố:

 1. Độ chính xác của phần mềm (bot, API, ứng dụng)… nếu có gì đó trục trặc, nó có thể rất tệ.
 2. Chất lượng của chiến lược của bạn (bạn cần cho bot biết chiến lược nào để tuân theo; như vậy, bot của bạn chỉ tốt như chiến lược được lập trình của bạn và việc thực thi nó).
 3. Các yếu tố thị trường (nếu thị trường sụp đổ hoặc tăng đột biến, hoặc nếu bạn đang giao dịch trong một thị trường mỏng, các giao dịch xấu có thể được thực hiện ngay cả khi bot và sàn giao dịch đang hoạt động như dự định).
 4. Cách bạn điều chỉnh bot của mình (hoặc cách bot của bạn điều chỉnh) theo các điều kiện thị trường khác nhau (một chiến lược có thể kiếm tiền ở một loại thị trường, nhưng lại mất tiền nhanh chóng ở loại thị trường khác).

Điểm mấu chốt: Giao dịch bot có thể cực kỳ hữu ích trong thị trường toàn cầu 24/7 vốn là tiền điện tử, vì không con người nào có thể phản ứng với thị trường 24/7. Tuy nhiên, có rất nhiều điều có thể xảy ra sai lầm, và cần rất nhiều thời gian, kinh nghiệm và kiến ​​thức để đạt được điểm mà bạn đang sử dụng bot giao dịch một cách tự tin, với những an toàn dự phòng được tích hợp sẵn và thành công. Nếu bạn đang bắt đầu từ bước 1, hãy cẩn thận và chỉ cho bot tiếp cận với số vốn nhỏ. Có một số rào cản nghiêm trọng đối với việc gia nhập do kỹ năng cần thiết và chi phí. Vì vậy, giao dịch bot sẽ không phải là lựa chọn tốt nhất cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, nếu bạn gặp sự cố kỹ thuật và vấn đề chính của bạn là không thể sử dụng máy tính của bạn 24/7 hoặc nếu bạn thấy mình cần các tính năng không dành cho sàn giao dịch (như điểm dừng), thì một bot giao dịch có thể thực hiện ý nghĩa cho bạn.

Bắt đầu giao dịch Bot

Dưới đây là một số điều cơ bản cần biết khi bắt đầu với giao dịch bot. Đây không phải là hướng dẫn thiết lập bot từng bước, chỉ là danh sách những điều bạn cần biết để đưa ra lựa chọn của riêng mình.

 • Như với khai thác tiền điện tử, không có nhiều thông tin trực tuyến hướng đến người mới bắt đầu giao dịch bot (mặc dù điều này đã thay đổi một chút trong những năm qua), và có một số rào cản gia nhập. Các rào cản bao gồm nhu cầu hiểu một số mã hóa cơ bản với nhiều bot, cần hiểu giao dịch tiền điện tử với bất kỳ bot nào cho phép bạn tùy chỉnh nó và cần hiểu một số phân tích kỹ thuật (TA) trong hầu hết các trường hợp. Nếu bạn có câu hỏi cụ thể, bạn có thể hỏi tôi bên dưới.
 • Giao dịch bot vốn dĩ không có lợi nhuận. Trên thực tế, bạn có thể mất tiền nhanh chóng nếu bạn không chơi đúng bài của mình. Nhiều bot tốn tiền, cộng thêm phí, cộng với chiến lược tồi cho một thị trường nhất định và cặp giao dịch có thể dẫn đến thua lỗ. Bots rất hữu ích, nhưng chúng cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro phức tạp.
 • Bạn có thể mua bot giao dịch, thuê bot giao dịch, tìm bản demo, sử dụng nền tảng mã nguồn mở miễn phí hoặc tạo bot giao dịch của riêng bạn. Chúng tôi sẽ không đề xuất bất kỳ bot nào ở đây vì chúng tôi muốn đánh giá đầy đủ về từng bot trước (đang hoạt động). Một tìm kiếm cơ bản của Google sẽ cho bạn biết rằng một số bot và nền tảng giao dịch phổ biến để tạo bot bao gồm Haasbot, Cryptohopper (liên kết liên kết và dùng thử miễn phí), Gunbot, và Gekko. Trong số đó, tôi muốn giới thiệu Cryptohopper cho bộ đếm thời gian đầu tiên do nó dễ sử dụng và miễn phí để dùng thử. Bạn có thể nhấp vào các liên kết đó để tìm hiểu các loại bot khác nhau và sau đó thực hiện một số nghiên cứu để xem nếu cái nào phù hợp với bạn. Xem bài viết này từ “Phương tiện, Hãy viết một bot tiền điện tử. (phần 1)”Để biết thông tin về cách tạo bot của riêng bạn.
 • Hầu hết các bot và nền tảng tạo bot đều cho phép phản hồi ngược và thử nghiệm trực tiếp. Về mặt logic, bạn muốn chạy thử nghiệm trước khi bắt đầu giao dịch. Chạy thử nghiệm. Chạy nhiều thử nghiệm hơn. Chạy thử nghiệm trong khi bot của bạn đang hoạt động. Kiểm tra thị trường hiện tại, thị trường đi ngang, xu hướng tăng, xu hướng giảm và thực hiện điều này 5 lần. Nhận ra rằng các thử nghiệm không ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai. Bước này rất quan trọng!
 • Bạn cần tạo khóa API trên sàn giao dịch mà bạn muốn sử dụng để giao tiếp với sàn giao dịch. Bạn sẽ cần đặt khóa của mình và “bí mật” liên quan vào bot để truy cập API (một số sàn giao dịch cũng yêu cầu các bộ thông tin duy nhất). Không bao giờ chia sẻ bí mật của bạn (nó giống như khóa riêng tư hoặc mật khẩu của bạn) và hãy hết sức cẩn thận về việc bạn sử dụng nền tảng nào để cắm bí mật của mình vào (bất kỳ ai có thông tin đó đều có thể truy cập vào bot của bạn). Nếu nền tảng bot của bạn bị tấn công hoặc nếu khóa của bạn bị đánh cắp, thì người khác sẽ có quyền truy cập vào tiền của bạn và có thể giao dịch chúng (thực hiện các giao dịch xấu). Vì vậy, an ninh là thực sự quan trọng ở đây!
 • Nếu một API cho phép bạn rút tiền, bạn có thể muốn đảm bảo rút tiền được tắt (điều này tránh bot rút tiền từ tài khoản của bạn; sau đó điều tồi tệ nhất mà nó có thể làm là thực hiện các giao dịch xấu). Chỉ những loại nhà giao dịch rất cụ thể mới cần bot của họ để rút bất kỳ khoản tiền nào từ tài khoản của họ.
 • Bạn cần có bot chạy để nó giao dịch, vì vậy máy tính của bạn cần bật và chạy hoặc bạn cần một giải pháp khác như máy chủ dựa trên đám mây. Vì điều này là đúng, các dịch vụ như Cryptohopper [for example] thân thiện với người mới hơn một chút vì họ lưu trữ bot cho bạn và do đó bạn không cần phải bật máy tính của mình. Như một sự đánh đổi, bạn không thể tùy chỉnh một bot Cryptohopper theo cách bạn có thể làm như Gekko (một bot có thể tùy chỉnh mã nguồn mở với những hạn chế và rào cản riêng của nó).
 • Bây giờ để biết một số mẹo: Tôi khuyên bạn nên sử dụng điểm dừng và điểm dừng nếu bạn giao dịch bot. Tôi khuyên bạn nên tắt bot của bạn khi cần thiết (có phải toàn bộ thị trường đang sụp đổ, không cần phải chạy chiến lược AKA “chiến lược” được xây dựng cho một thị trường tăng giá!). Tôi khuyên bạn nên chốt lãi theo cách thủ công hoặc nhận lỗ nếu cần. Tôi đề xuất các lượt mua nhỏ, đặc biệt là nên bắt đầu. Tôi khuyên bạn nên rất cẩn thận về những đồng tiền bạn chơi. Tôi khuyên bạn nên thử nghiệm các dải trên nhiều biểu đồ trước khi bạn nghĩ rằng bạn đã đạt được vàng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng nến khung thời gian dài hơn cho đến khi bạn hiểu được mọi thứ. Tôi khuyên bạn nên bao gồm một vài dự phòng nếu bạn có thể thích “nếu bên dưới X vô hiệu hóa bán, hoặc nếu bên trên Y vô hiệu hóa mua” (tức là bảo vệ bạn khỏi sự cố chớp nhoáng). Có rất nhiều cạm bẫy và bẫy mà người ta có thể rơi vào với bot, nếu bạn nhảy vào quá nhanh, bạn có thể bị bỏng. Vì vậy, hãy dành thời gian của bạn và có phương pháp.

Hy vọng rằng một chút thông tin sơ lược về giao dịch bot này đã giúp bạn hiểu được giao dịch bot là gì và nó hoạt động như thế nào.

Khi nhóm của chúng tôi làm việc thông qua các bot khác nhau, chúng tôi sẽ cung cấp nhiều bài viết hơn nhằm giúp cung cấp hướng dẫn cho người mới bắt đầu về cách sử dụng bot.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã nghiên cứu và đi lại rất cẩn thận. Có rất nhiều chỗ để sai [really, really, bots can go dreadfully wrong quickly]và một lần nữa, chúng tôi chưa xem xét cá nhân tất cả các bot và nền tảng được lưu ý ở trên.

Đánh đổi: Có rất nhiều thỏa hiệp bạn cần thực hiện khi chọn bot. Nếu bạn lập trình từ đầu, bạn có rất nhiều sự linh hoạt. Nếu bạn chọn một nền tảng, bạn phải làm việc trong giới hạn của nền tảng đó. Bạn cũng phải xem xét bảo mật.

Điểm mấu chốt: Đặt mọi thứ lại với nhau, và bạn có rất nhiều đánh đổi cần phải thực hiện và nhiều rào cản gia nhập; bạn cần một loạt các kỹ năng cụ thể để làm cho mọi thứ hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn làm việc thông qua tất cả những điều đó và tìm thấy bot phù hợp với mình và nó có thể được thưởng khi thị trường tiền điện tử 24/7 yêu cầu bạn bỏ lỡ một số ngày giao dịch, không bao giờ ngủ hoặc có được bot để thực hiện chiến lược của bạn cho bạn.

Các điểm dừng và tín hiệu theo dõi: Một trong những điều tốt nhất về bot là chúng có thể làm những việc mà sàn giao dịch không cho phép bạn làm. Trailing stop (hoặc điểm dừng leo dốc) là một ví dụ về điều này. Việc sử dụng bot chỉ cho các tính năng như thế này có thể có ý nghĩa ngay cả khi bạn không xây dựng hoặc mua chiến lược để nhận tín hiệu mua / bán. Tín hiệu là một ví dụ khác. Nếu không có bot, bạn có thể tham gia một nhóm tín hiệu và sau đó mua / bán theo cách thủ công khi bạn nhận được tín hiệu mua / bán. Với một bot có thể tích hợp các tín hiệu, bạn có thể tự động hóa quá trình đó. Thêm vào các điểm dừng tự động và tín hiệu tự động và bạn có một bot hữu ích mà không cần nhiều đến chiến lược. Có rất nhiều lý do để tự động hóa giao dịch. Bots cũng có thể được lập trình để thực hiện những việc như chênh lệch giá và tích lũy. Sky là giới hạn, đặc biệt nếu bạn có thể tự lập trình hoặc tìm bot phù hợp với mình.

CẢNH BÁO: Tiền điện tử có thể thực sự dễ bay hơi và các chiến lược khung thời gian thấp hơn quá đơn giản rất dễ bị khai thác. Cơ hội kiếm tiền bằng cách sử dụng chiến lược MACD vượt trội trên nến 1hr là thấp. Nói chung, nếu bạn muốn đơn giản, hãy sử dụng các khung thời gian cao hơn.

CẢNH BÁO: Bot của bạn không nhất thiết phải biết giá rất cao hay thấp. Nếu xảy ra sự cố chớp nhoáng hoặc tăng đột biến, bot của bạn có thể mua giá quá cao hoặc bán quá thấp. Nếu bạn đang lập trình bot của mình, hãy cố gắng tạo ra các biện pháp chống lại điều này. Nếu bạn đang sử dụng nền tảng hoặc bot của người khác, hãy xem liệu họ có một số tính năng để chống lại điều này hay không. Đồng xu / sàn giao dịch bạn đang giao dịch có khối lượng càng thấp thì điều này càng có thể là một vấn đề. Nhìn chung, những người mới bắt đầu sẽ được hưởng lợi từ việc chỉ chơi các cặp có khối lượng lớn hơn và giữ số dư nhỏ để bắt đầu.Canhcoin.com

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment