Mã thông báo tiền điện tử ‘Bán Fungible’ là gì?

by
187 views

Khả năng hoạt động là một chủ đề nhất quán của năm 2021, sau sự gia tăng vượt bậc của NFT. Nhưng thỏa thuận với các mã thông báo “bán có thể thay thế được” là gì và chúng hoạt động như thế nào?

Sự quan tâm xung quanh các mã thông báo không thể thay thế (NFT) đã đạt mức đáng kinh ngạc trong nửa đầu năm nay. Dữ liệu từ NonFungible cho thấy doanh thu của NFT đã tăng lên hơn 2,4 tỷ USD trong quý đầu tiên – gấp 20 lần so với ba tháng trước đó. Động lực đó không có dấu hiệu chậm lại cho đến nay trong nửa cuối năm, với thị trường NFT hàng đầu dựa trên Ethereum, OpenSea, trải qua khối lượng giao dịch cao kỷ lục là 49 triệu đô la vào ngày 1 tháng 8, tăng so với giao dịch trung bình hàng ngày. khối lượng $ 8,3 triệu. Giá trung bình của CryptoPunks – một trong những bộ sưu tập NFT đầu tiên ra mắt trên blockchain của Ethereum – cũng lập kỷ lục trong cùng tháng là 66,919 ETH mỗi NFT (khoảng 220.000 đô la vào thời điểm báo chí).

Sự phát triển bùng nổ đã khởi động một làn sóng đổi mới xung quanh các tài sản không thể thay thế, bao gồm sự xuất hiện của một loại mã thông báo “bán thay thế được” (SFT) bắt đầu có thể thay thế được và trở thành không thể thay thế. Hãy chia nhỏ các điều khoản này.

Token Fungible

Phần lớn tài sản tiền điện tử mà các nhà đầu tư theo dõi và giao dịch thường xuyên là có thể thay thế được, tức là chúng có thể dễ dàng hoán đổi cho nhau. Ví dụ, nếu hai người đổi một ether này cho một ether khác, sẽ không bị mất giá trị và không bên nào được lợi hơn bên kia. Đó là bởi vì không có sự phân biệt giá trị nào giữa bất kỳ hai ether nào hoặc bất kỳ hai bitcoin nào cho vấn đề đó (ngoại trừ “đồng tiền bị nhiễm độc” – những đồng tiền trước đây đã bị đánh cắp hoặc sử dụng vào các hoạt động bất hợp pháp).

Tiền Fiat như đô la Mỹ cũng có thể thay thế được. Nói cách khác, khả năng thay thế là khả năng một mã thông báo (hoặc tiền tệ) được trao đổi hoặc thay thế bằng các mã thông báo khác cùng loại dẫn đến không thay đổi giá trị.

Mã thông báo không thể thay thế

NFT là các mã thông báo dựa trên blockchain có thể được sử dụng để đại diện cho quyền sở hữu kỹ thuật số đối với một số thứ độc đáo và khan hiếm như tác phẩm nghệ thuật, đồ sưu tầm, thời gian trong trò chơi, nhạc phim hoặc bất động sản ảo. Bởi vì mỗi mặt hàng có một giá trị riêng biệt dựa trên các đặc điểm vốn có như ai đã tạo ra nó hoặc độ hiếm của nó, điều đó có nghĩa là các NFT không thể được trao đổi lẫn nhau như ether hoặc đô la Mỹ. Ví dụ, một thẻ bóng chày kỹ thuật số không thể được trao đổi 1: 1 với một mảnh đất ảo. Hai là tài sản hoàn toàn khác nhau. Chưa kể, thẻ bóng chày kỹ thuật số có thể là một phần của bộ sưu tập đặc biệt hiếm và mảnh đất ảo có thể nằm ở một vị trí không mong muốn.

Bởi vì NFT được lưu trữ trên một chuỗi khối, điều đó có nghĩa là mỗi mã thông báo có các đặc điểm sau:

  • Không thể phân chia: Không thể mua các phần nhỏ của NFT
  • Không thể phá hủy: Không thể bị phá hủy hoặc loại bỏ
  • Bất biến: Không thể thay đổi thông tin cơ bản sau khi nó đã được lưu trữ
  • Có thể kiểm chứng: Bởi vì NFT được lưu trữ trên các blockchain công khai, tính xác thực và quyền sở hữu có thể dễ dàng được xác minh bởi bất kỳ ai bất kỳ lúc nào

Token bán có thể thay thế là gì?

SFT là một nhóm mã thông báo tương đối mới có thể thay thế được và không thể thay thế trong vòng đời của chúng. Ban đầu, SFT hoạt động giống như các mã thông báo có thể thay thế thông thường ở chỗ chúng có thể được giao dịch tương tự với các SFT giống hệt nhau khác.

Ví dụ: một mã thông báo đại diện cho một phiếu mua hàng Amazon trị giá $ 10 sẽ có cùng giá trị với một phiếu thưởng giống hệt nhau có cùng ngày hết hạn và do đó sẽ có thể hoán đổi cho nhau.

Yếu tố phân biệt làm cho các loại mã thông báo đặc biệt này “bán được” là khi chúng được đổi, các mã thông báo có thể thay thế sẽ mất giá trị mệnh giá của chúng. Việc mất giá trị có thể trao đổi đó làm cho các mã đã hết hạn không thể thay thế được.

Một cách khác để hiểu điều này là tưởng tượng việc sở hữu một mã thông báo đại diện cho một vé hòa nhạc để xem buổi biểu diễn cuối cùng của The Beatles. Vé sẽ có một mệnh giá và có thể được đổi lấy một vé hòa nhạc khác giống hệt nhau, miễn là cùng một ban nhạc vào cùng ngày và ở cùng khu vực chỗ ngồi. Sau khi buổi hòa nhạc kết thúc, mã thông báo đại diện cho vé sau đó sẽ trở thành kỷ vật sưu tầm và có một giá trị hoàn toàn mới. Điều đó cũng có nghĩa là mã thông báo không còn có thể được đổi lấy một vé hòa nhạc hợp lệ có cùng mệnh giá ban đầu để xem một ban nhạc khác.

Quá trình chuyển đổi từ mã có thể thay thế thành không thể thay thế khi đổi thưởng là nơi các mã thông báo bán có thể thay thế được tên của chúng.

Cách tạo mã thông báo bán thay thế được

Ngày nay, có thể đúc SFT bằng cách sử dụng tiêu chuẩn ERC-1155 của Ethereum. Đó là một trong số các tiêu chuẩn mã thông báo Ethereum – các bản thiết kế để tạo mã thông báo trên chuỗi khối Ethereum tương thích với tất cả các dự án dựa trên ERC khác.

Tiêu chuẩn ERC-1155 được phát triển bởi các nhà phát triển trò chơi blockchain Enjin, Horizon Games và The Sandbox vào năm 2017 và về cơ bản là sự kết hợp của tiêu chuẩn ERC-20 (mã thông báo có thể thay thế) và ERC-721 (mã thông báo không thể thay thế). Điều này giúp bạn có thể tạo và quản lý cả mã thông báo có thể thay thế và không thể thay thế bằng cách sử dụng một hợp đồng thông minh duy nhất – một chương trình máy tính tự thực thi khi phát sinh một số điều kiện nhất định.

SFT đặc biệt hữu ích trong ngành công nghiệp trò chơi nơi có các yếu tố có thể thay thế như tiền tệ trong trò chơi như thanh vàng hoặc V-Bucks, cũng như các mặt hàng không thể thay thế như đồ sưu tầm và vũ khí. Điều này có nghĩa là các công ty trò chơi có thể tạo ra cả hai loại mã thông báo và đảm bảo chúng có thể tương tác với nhau để người chơi có thể dễ dàng giao dịch những thứ như vũ khí lấy thanh vàng và ngược lại.

Nguồn Coindesk & Canhcoin.com Team

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment