Sự thật về Satoshi, Sự thật thú vị về người tạo ra Bitcoin

Mọi người biết đến cái tên Satoshi Nakamoto, người hoặc nhóm đã tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên, có rất nhiều điều mà mọi người chưa biết. Dưới đây là danh sách những sự thật thú vị về Satoshi Nakamoto.

LƯU Ý: Xem các liên kết cho các nguồn (Tôi sẽ thực hiện tốt hơn việc trích dẫn khi trang này cuộn dọc). Nếu không có liên kết nào được cung cấp, bạn có thể tìm kiếm thông qua Hồ sơ của Satoshi trên Bitcointalk.org hoặc Sách trắng về Bitcoin (sau cùng, tất cả những gì tôi biết là bất cứ ai cũng có thể học được gì từ việc đào qua các kho lưu trữ trên internet). Hiện tại, tôi sẽ tạo danh sách này dưới dạng danh sách đang hoạt động và chạy bởi vì ngay cả khi ở trạng thái chưa hoàn thành, nó vẫn thú vị.

 • Satoshi Nakamoto là một người hoặc một nhóm. Vì chúng tôi không biết danh tính của họ, chúng tôi không biết giới tính của họ, nhưng với mục đích của bài viết, tôi sẽ đề cập đến Satoshi bằng cách sử dụng đại từ giống đực. Có khả năng Satoshi là một người đã làm việc với một nhóm. Lý do tôi nói điều này là cách phát biểu được sử dụng trên tất cả hơn 500 bài đăng của họ trên Bitcointalk.org, sách trắng về Bitcoin và các tài liệu khác được quy cho anh ta dường như đến từ một người duy nhất. Anh ấy nói những điều như “chúng tôi đã làm việc trên X” và “Tôi đã làm việc trên Y” ngụ ý rằng Satoshi là một người trong một nhóm chứ không phải tên của một nhóm, ít nhất là ban đầu.
 • Mặc dù anh ấy không phát minh ra khái niệm tiền tệ kỹ thuật số, Satoshi Nakamoto đã tạo ra cả Bitcoin và blockchain (bằng cách đổi mới công việc của những người đi trước họ). Ông cũng thành lập Bitcointalk.org (diễn đàn tiền điện tử phổ biến được sử dụng sau khi bitcoin.sourceforge.net ngừng sử dụng để thảo luận về sự phát triển của Bitcoin vào tháng 11 năm 2009). Do đó, mặc dù không phát minh ra tiền điện tử, Satoshi không chỉ bắt đầu tiền kỹ thuật số hiện đại ở dạng phi tập trung hiện tại mà còn bắt đầu cả cộng đồng tiền điện tử hiện đại.
 • Satoshi tích cực làm việc trên Bitcoin theo kiểu giả danh. Chúng tôi biết rất nhiều điều anh ấy phải nói, nhưng không có thông tin xác định về anh ấy. Điều này giống như chính Bitcoin; mọi thứ đều minh bạch, nhưng mọi thứ đều được mã hóa và ai đang làm gì thì không được biết theo mặc định.
 • Bitcoin không phải là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên; nó chỉ đơn giản là tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên. Các loại tiền kỹ thuật số khác đã được thử nghiệm, nhưng tất cả đều là tiền lý thuyết hoặc được điều hành bởi các công ty tập trung. Satoshi nghĩ đây là lý do tại sao những công ty đó lại thất bại. Ông chỉ ra TOR như một ví dụ về một nền tảng phi tập trung đã hoạt động tốt và không bị các chính phủ gỡ xuống, đồng thời chỉ ra Napster tập trung hơn là một nền tảng không hoạt động và đã bị gỡ xuống.
 • Một nguồn cảm hứng cho Bitcoin là tiền b. Điều này rất dễ xác nhận vì Satoshi đã trích dẫn nó trong sách trắng về Bitcoin. Các trích dẫn từ sách trắng gợi ý cho chúng ta ý tưởng rằng Satoshi đã nghiên cứu về bit, băm và tiền kỹ thuật số kể từ những năm 1990. Điều này cho chúng ta một manh mối về tuổi của anh ấy.
 • Nguồn cảm hứng chính cho tất cả các loại tiền kỹ thuật số là tiền mã hóa. Mật mã đặc biệt được sử dụng để mã hóa trong phần mềm và được những người quan tâm đến cả mã hóa và máy tính chọn. Những người quan tâm đến mã nguồn mở, máy tính và mã hóa trong những năm 1980 và 1990 đã phát minh ra các khái niệm hiện đại về tiền điện tử. Những người thuộc loại này ngày nay được gọi là cypherpunks (một cách chơi chữ trên cyberpunk). Satoshi đã lấy cảm hứng từ vòng kết nối này và thậm chí có khả năng là một phần của vòng kết nối này vào thời điểm đó.
 • Mặc dù Bitcoin là loại tiền điện tử hiện đại đáng chú ý đầu tiên, nhưng loại tiền điện tử kỹ thuật số phi tập trung đầu tiên có thể được bắt nguồn từ “vàng bit (không nên nhầm lẫn với Bitgold), được Nick Szabo thực hiện từ năm 1998 đến 2005 nhưng không bao giờ được thực hiện. Mặc dù vàng bit được coi là tiền thân đầu tiên của bitcoin, công ty tiên phong về tiền điện tử của David Chaum DigiCash (đã cố gắng đổi mới tiền tệ kỹ thuật số), Wei Dai’s b-tiền (một hệ thống khái niệm Satoshi trích dẫn nó trong sách trắng về Bitcoin) và “vàng điện tử”(Một loại tiền kỹ thuật số tập trung bắt đầu vào năm 1996) đều là những đề cập đáng chú ý.
 • Không ai biết Satoshi là ai và chúng ta đừng đoán. Doxing Satoshi sẽ khá khập khiễng. Có điều gì đó để nói đối với họ vẫn còn ẩn danh. Bạn có thể vào lỗ thỏ qua Wikipedia nếu bạn muốn khám phá các ứng cử viên tiềm năng.
 • Theo nhiều cách, Bitcoin đã được tung ra như một phản ứng với cuộc khủng hoảng tài chính. Satoshi sử dụng những thất bại của nhà nước và các ngân hàng để biện minh cho lý do tại sao Bitcoin lại quan trọng một vài lần; thời gian cũng khớp với nhau khi bạn nhìn vào sự ra mắt của Bitcoin và thời gian của cuộc khủng hoảng. Tiền kỹ thuật số không được tạo ra trong thời gian này, nhưng sự ra mắt thực tế của Bitcoin đã kết thúc.
 • Bản ngữ của Satoshi uể oải có lẽ là tiếng Anh (hoặc ít nhất anh ấy viết rất giỏi bằng tiếng Anh được Mỹ hóa). Satoshi cảm ơn mọi người đã dịch từ tiếng Anh sang tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha và nói tiếng Anh Mỹ hóa trôi chảy. Điều này không có nghĩa là anh ta đến từ Hoa Kỳ, nhưng nếu anh ta không bắt chước tốt việc đến từ Hoa Kỳ hoặc đơn giản là có thể viết tiếng Anh được Mỹ hóa một cách hoàn hảo và tự nhiên.
 • Satoshi đã đặc biệt sáng tạo khi làm việc trên Bitcoin. Ví dụ, anh ấy là người đầu tiên giải quyết các vấn đề chi tiêu gấp đôi và đưa ra các bản sửa lỗi cho các cuộc tấn công lũ lụt và các vụ hack khác gây ra các vấn đề lâu dài cho các loại tiền kỹ thuật số.
 • Ở trong một bài đăng trên Bitcointalk về “các cuộc tấn công lũ lụt” từ ngày 5 tháng 8 năm 2010, Satoshi thảo luận về các khoản thanh toán vi mô. Các khoản thanh toán vi mô là một điểm gắn bó và được cân nhắc kể từ những ngày đầu tiên. Vào thời điểm đó, ông nghĩ rằng chi phí băng thông và các trang trại máy chủ chuyên nghiệp có thể giải quyết vấn đề này.
 • Satoshi có nghĩa là Bitcoin sẽ giảm phát. Không chỉ có nguồn cung cấp hạn chế được in ra mà còn không thể tìm lại được những đồng tiền bị mất. Do đó, số lượng tiền xu hiện có sẽ giảm dần theo thời gian khi quyền truy cập vào tiền xu bị mất.
 • Satoshi đột ngột ngừng hoạt động trên Bitcoin vào cuối năm 2010 khi Wikileaks chào hàng. Bài đăng thứ hai đến cuối cùng của anh ấy trên Bitcointalk viết, “Sẽ rất tuyệt nếu thu hút được sự chú ý này trong bất kỳ bối cảnh nào khác. WikiLeaks đã đá vào tổ ong bắp cày, và cả bầy đang tiến về phía chúng tôi ”. Đó là một sự kết thúc bất ngờ thú vị đối với Satoshi, người của công chúng, nhưng hầu như không phải là sự kết thúc của Bitcoin.


Nhận $ 5 Bitcoin miễn phí khi bạn đăng ký Coinbase.

Sự thật về Satoshi Nakamoto“chứa thông tin về các loại tiền điện tử sau:

Bitcoin (BTC)