Thị trường Bull và Thị trường Gấu

by Hồ Đăng Minh Đức
225 views
remitano

Làm thế nào để phân biệt sự khác biệt giữa thị trường giá tăng và thị trường giá xuống… Và cách giao dịch thị trường giá tăng và thị trường giá xuống

Thị trường tăng giá là khi hành động giá ở trong xu hướng tăng, thị trường giá xuống là khi hành động giá ở trong xu hướng giảm. Điều này đặc biệt đúng khi được kiểm tra trên một khung thời gian lớn hơn.

TIỀN BOA: Một số có thể định nghĩa thị trường con gấu là sự điều chỉnh 20% từ mức cao hoặc cao hơn (đặc biệt nếu điều này được duy trì) và thị trường tăng khi 20% tăng từ mức thấp hơn hoặc cao hơn. Tôi có xu hướng định nghĩa nó nhiều hơn về xu hướng của hành động giá theo thời gian. Xu hướng tăng là tăng, xu hướng giảm là giảm, tỷ lệ phần trăm chính xác không quan trọng. Người ta cũng có thể xem xét các yếu tố khác, như khối lượng (khối lượng giảm nói chung là giảm), vốn hóa thị trường của một loại tài sản (vốn hóa thị trường giảm nói chung là giảm), các chỉ báo như RSI và MACD, các chỉ số như doanh số bán hàng, v.v. Điểm mấu chốt là giá giảm có nghĩa là giảm và tăng có nghĩa là tăng, và nhìn chung kết quả của tất cả các xu hướng được phản ánh trong giá.

Cách Giao dịch Thị trường Bò và Thị trường Gấu

Theo nguyên tắc chung:

 • Mua giá giảm trong thị trường tăng giá.
 • Bán các phần mềm trong thị trường gấu.
 • Làm cả hai (hoặc không làm gì) trong một thị trường trì trệ.

Nói cách khác, logic và trí tuệ chung cho biết:

 • Khi giá giảm trong một thị trường tăng giá, nói chung sẽ có lợi nếu mua dài hạn,
 • Khi giá tăng trong thị trường gấu, nói chung là có lợi nhuận nếu bán khống,
 • Khi giá dao động trong một thị trường trì trệ, bạn sẽ cần phải mua phần giảm giá và bán phần trăm để thu lợi nhuận.

Tất nhiên, nói thì dễ hơn làm, bởi vì:

 • Bạn phải gạt nỗi sợ hãi sang một bên trong thị trường tăng giá, mua vào một đợt điều chỉnh sau khi giá chạm mức cao khi giá chạm hoặc bật ra khỏi vùng hỗ trợ. Và, người ta phải gạt FOMO sang một bên trong thị trường giá xuống, bán với giá thấp ngay khi giá chạm hoặc không thành kháng cự.
 • Bạn phải có khả năng phát hiện các mức hỗ trợ và kháng cự, điều này đòi hỏi một trình độ kỹ năng.
 • Bạn phải thay đổi chiến thuật của mình khi điều kiện thị trường thay đổi. Thông thường, mô hình là một cái gì đó giống như, ví dụ, gấu -> trì trệ -> tăng giá… nhưng nó cũng có thể là giảm -> trì trệ (phân phối) -> giảm… hoặc, tăng -> trì trệ (tích lũy) -> tăng. Mọi sự kết hợp của cả ba theo bất kỳ thứ tự logic nào đều là một khả năng.
 • Trừ khi bạn đang HODL một vị trí ngắn hoặc dài và thêm vào vị trí đó khi giảm hoặc giảm, bạn phải tính thời gian mỗi lần giảm và tách theo một xu hướng tăng rộng hơn. Định thời thị trường lặp đi lặp lại đòi hỏi thời gian và kỹ năng.

Bỏ qua nỗi sợ hãi và FOMO và chú ý đến xu hướng

Xu hướng tự nhiên của chúng ta là bán một tài sản khi nó đang giảm giá, chứ không phải để mua. Tương tự như vậy, khuynh hướng tự nhiên của chúng ta thường là HODL một tài sản mà chúng ta mua ở mức thấp, đặc biệt là khi nó cuối cùng cũng đang thể hiện một số sức mạnh. Tuy nhiên, những khuynh hướng đó chỉ có lợi cho chúng ta trong những điều kiện nhất định.

Xu hướng là bạn của bạn, và trở thành một con bò đực trong thị trường giá xuống, hoặc một con gấu trong thị trường tăng giá, nói chung là một công thức để mất tiền.

Thực tế là, bất kể một tài sản mang tính cách mạng như thế nào, có thể là Apple hay Bitcoin, tâm lý thị trường có thể vượt trội ngay cả những nguyên tắc cơ bản mạnh nhất.

Trong một xu hướng giảm thực sự trên quy mô dài hạn, việc mua các mức giảm quá mạnh và nhanh mà không chốt lời nếu và khi đó là một lựa chọn có thể dẫn đến phá sản. Trong một xu hướng tăng thực sự trên quy mô dài hạn, việc bán phần trăm (chốt lời quá nhanh) và không mua lại, có thể đồng nghĩa với việc để lại số tiền lớn và việc bán quá mạnh có thể dẫn đến phá sản.

Tuy nhiên, nếu bạn có thể phát hiện đúng một thị trường tăng giá và thị trường gấu, và nếu bạn có thể học cách tuân theo một số quy tắc cơ bản trong các thị trường đó, bạn sẽ tự cứu mình khỏi HODLing qua một cuộc suy thoái lớn mà không có kế hoạch hoặc bán khống thị trường tăng giá lớn nhất của thập kỷ không có điểm dừng, và nếu bạn thực sự có thể trau dồi kỹ năng của mình… có thể bạn thậm chí có thể học cách kiếm lời bất chấp điều kiện thị trường.

Phát hiện thị trường gấu hoặc thị trường tăng giá (Cách phân biệt sự khác biệt giữa thị trường giá tăng và thị trường giá xuống)

Với tất cả những điều trên, đây là một số mẹo để phát hiện thị trường tăng hoặc giảm mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện với nỗ lực tối thiểu (tôi sẽ sử dụng Bitcoin làm ví dụ, nhưng bạn có thể áp dụng điều này cho bất kỳ biểu đồ nào):

 1. Chuyển đến TradingView, chuyển đến biểu đồ và hiển thị biểu đồ bạn muốn xem. Ví dụ, biểu đồ Bitcoin này (đây là biểu đồ ở đầu trang, bạn có thể thấy tôi đã đánh dấu xu hướng giảm và xu hướng tăng rõ ràng).
 2. Chuyển khung thời gian sang nến hàng tháng và chuyển loại nến cho Helkin Ashi (một loại nến mượt mà hơn, giao dịch độ chính xác rõ ràng bằng cách hiển thị biến động giá trung bình). GHI CHÚ: Nếu hàng tháng không có ý nghĩa đối với nội dung, hãy giảm nó xuống hàng tuần và sau đó hàng ngày. Vấn đề ở đây là phải thu nhỏ hết mức có thể để có thể nhìn thấy bức tranh lớn.
 3. Bây giờ hãy tự hỏi bản thân, “Tôi nhìn thấy những ngọn nến xanh có bấc hướng lên trên hay tôi nhìn thấy những ngọn nến đỏ có bấc hướng xuống?”
 4. Nếu bạn thấy nến xanh có bấc hướng lên, bạn có thể muốn mua mức giảm hoặc tìm đỉnh để mở một vị thế ngắn hạn dài hạn. Nếu bạn nhìn thấy nến đỏ với bấc hướng xuống, bạn có thể muốn bán số tiền giảm giá hoặc tìm kiếm mức đáy để thêm vào vị thế dài hạn.
 5. Nếu bạn thấy bấc dài bất thường, bạn có thể đang ở gần đỉnh hoặc đáy tương ứng.

Một lần nữa, điều này nói dễ hơn làm xong

Điều này nói thì dễ hơn làm.

Thật dễ dàng để nhìn thấy các xu hướng khi nhìn lại, nhưng thật khó để thấy chúng hình thành trong thực tế.

Ví dụ, đây là NASDAQ 100 từ những năm 1980. Tất cả đều là một xu hướng tăng, ngoại trừ các cuộc khủng hoảng năm 2000 và 2008.

Nasdaq tăng và gấu 1985 – 2018.

Vấn đề là bạn không thể phân biệt một sự điều chỉnh trong xu hướng tăng với sự bắt đầu của sự sụp đổ mức độ suy thoái lớn. Nếu bạn bán mọi thị trường giống như từ tháng 10 năm 2018 đến tháng 12 năm 2018, bạn phải mua lại mỗi khi xu hướng tăng tiếp tục (hợp lệ, nhưng cần có kỹ năng).

Để thực sự xác nhận một xu hướng giảm cần có thời gian và điều đó có thể có nghĩa là tạm thời phải chịu lỗ nặng.

Với suy nghĩ đó, để mua / bán hiệu quả thị trường hiện tại, bạn phải phóng to và sử dụng các chiến thuật khác.

Rất khó có thể có lúc ở dưới cùng hoặc trên cùng chỉ nhìn vào một tài sản theo cách tôi làm trên trang này.

Lưu ý trong biểu đồ BTC ở trên, bạn hầu như không thể nhìn thấy thị trường gấu đầu tiên của năm 2013, nó đã giảm gần 75%… vì vậy, thu nhỏ là cách tuyệt vời để phát hiện các xu hướng giảm và tăng giá dài và khắc nghiệt, nhưng để có được chi tiết, bạn phải phóng to và sử dụng các chiến thuật khác.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng cả biểu đồ Nasdaq và Bitcoin đều cho thấy, bạn có thể đỡ đau đầu cho mình chỉ bằng cách sử dụng các chiến thuật đơn giản này để phát hiện các xu hướng tổng thể rất lớn. Hãy tưởng tượng chỉ mua cổ phiếu hai lần và bán hai lần kể từ năm 1980, hoặc tưởng tượng chỉ mua và bán Bitcoin hai lần kể từ năm 2011? Rất tuyệt phải không? Nếu bạn làm điều đó, bạn có thể đủ khả năng chờ đợi và đặt một số lợi nhuận trên đường để thấy một xu hướng được xác nhận… nếu đó không phải là phong cách của bạn, thì hãy phóng to.

Tất cả là tùy thuộc vào bạn, vấn đề ở đây là chỉ cho bạn thấy ma trận, không cho bạn biết cách chơi ván bài của bạn (tức là nội dung thông tin; không phải lời khuyên đầu tư).

Thị trường Bull và Thị trường Gấu“chứa thông tin về các loại tiền điện tử sau:CanhCoin.com Team

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment