tiền điện tử: Ethereum: sự chuyển đổi có thể thấy nó vượt qua Bitcoin

by
62 views
Đồng tiền điện tử có giá trị thứ hai trên thế giới, Ether, đã chạm mức giá cao nhất mọi thời đại trước khi nâng cấp lớn cho nền tảng cơ bản của nó, Ethereum.

Ether hiện có tổng giá trị chỉ xấp xỉ 500 tỷ đô la Mỹ (363 tỷ bảng Anh). Con số đó vẫn chưa bằng một nửa so với tiền điện tử lớn nhất, Bitcoin.

Nhưng liệu bản nâng cấp này, một bước quan trọng hướng tới một phiên bản xanh hơn và nhanh hơn nhiều của hệ thống hiện tại, có thể đưa Ethereum trên con đường trở thành nền tảng thống trị trên internet và khiến ether trở thành số một không?Trước hết, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa Bitcoin và Ethereum. Bitcoin là một hệ thống cho phép mọi người gửi giá trị giữa nhau mà không cần đến ngân hàng. Nó được xây dựng trên một công nghệ được gọi là blockchain, là những sổ cái trực tuyến có các giao dịch được kiểm tra và ghi lại bởi một mạng lưới máy tính phi tập trung được gọi là trình xác nhận.

Những người xác nhận này được khuyến khích cho công việc của họ bằng cách nhận bitcoin mới đúc làm phần thưởng, trong cái gọi là “khai thác”. Để làm cho điều này trở nên hấp dẫn hơn, bitcoin tương đối khan hiếm: chỉ có khoảng 18 triệu đồng tiền tồn tại và giao thức này không bao giờ có thể nhiều hơn 21 triệu.

Ether hoạt động theo cách tương tự như
NSitcoin, nhưng Ethereum thì khác. Đây là một nền tảng phần mềm toàn cầu không có máy chủ lưu trữ, trên đó các nhà phát triển đang xây dựng hàng nghìn ứng dụng dựa trên blockchain.

Điều này có nghĩa là tất cả các ứng dụng này đều có thể chạy mà không bị kiểm soát bởi một công ty. Ví dụ bao gồm trao đổi tiền điện tử, hệ thống bảo hiểm và các loại trò chơi mới.

Trung tâm của nền tảng này là ý tưởng về các hợp đồng thông minh, là các thỏa thuận tự động đảm bảo rằng tiền và tài sản sẽ được trao tay khi một số điều kiện nhất định đã được đáp ứng. Tất cả các giao dịch trên nền tảng cuối cùng đều sử dụng ether và sự thành công của nền tảng này là lý do tại sao ether trở thành loại tiền điện tử lớn thứ hai sau bitcoin trong vài năm qua.

Thực tế là ether cung cấp năng lượng cho nền tảng – thậm chí còn được gọi là phí gas – mang lại cho nó một tiện ích và giá trị nội tại mà bitcoin không có.

Tại sao lại sử dụng Ethereum 2.0?

Tuy nhiên, Ethereum có một số vấn đề lớn. Thứ nhất là phí gas đã trở nên rất đắt trong vài năm qua do mạng lưới đã trở nên quá phổ biến và do đó rất tắc nghẽn.

Người xác thực ưu tiên những người dùng sẵn sàng trả phí cao nhất cho các giao dịch của họ. Ví dụ: giao dịch trung bình tại thời điểm viết bài trên sàn giao dịch tiền điện tử Uniswap tốn khoảng 44 đô la Mỹ phí gas.

Bitcoin có các vấn đề tương đương với tắc nghẽn, mà các nhà phát triển của nó đang cố gắng giải quyết bằng cách xây dựng các ứng dụng như Lightning trên đầu trang có tốc độ giao dịch nhanh hơn.

Vấn đề thứ hai đối với Ethereum là, khi nó trở nên phổ biến hơn, lượng sức mạnh tính toán được sử dụng bởi các trình xác thực đã tăng vọt. Cũng chính vấn đề đó đã mang lại nhiều dư luận tiêu cực cho bitcoin, bởi vì nó sử dụng rất nhiều điện.

Bitcoin hiện đang sử dụng nhiều điện năng như toàn bộ Philippines, mặc dù những người ủng hộ nó cho rằng phần lớn trong số này là năng lượng nếu không sẽ bị lãng phí – ví dụ như các giàn khoan khai thác khí đốt tự nhiên vì không có lợi nhuận khi bán nó. Những người ủng hộ cũng chỉ ra rằng mạng lưới đang chuyển sang sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn theo thời gian.

Ở bất kỳ mức độ nào, việc tạo ra Ethereum 2.0 cuối cùng sẽ giải quyết những vấn đề này bằng cách chuyển hệ thống xác thực của nền tảng từ “bằng chứng công việc” sang “bằng chứng cổ phần”.

Không đi vào quá nhiều chi tiết, bằng chứng công việc là một giao thức trong đó các trình xác thực đều cố gắng giải các phương trình phức tạp để chứng minh rằng mỗi giao dịch được đề xuất là hợp lệ. Với bằng chứng về cổ phần, không cần tất cả trình xác thực thực hiện công việc ngốn điện này, bởi vì hệ thống chọn ngẫu nhiên một người để xác nhận mỗi giao dịch.

Nhiều người trong cộng đồng bitcoin chống lại bằng chứng cổ phần vì nó mang lại nhiều quyền lực nhất cho những người xác thực lớn nhất, có khả năng cho phép họ làm hỏng hệ thống xác thực nếu họ có thể kiểm soát hơn một nửa mạng lưới. Những người ủng hộ Ethereum phản đối rằng bằng chứng cổ phần có kiểm tra và số dư được tích hợp sẵn để ngăn điều này xảy ra.

Dù bằng cách nào, ethereum 2.0 hứa hẹn sẽ giảm mức tiêu thụ điện năng của nền tảng xuống 99,9%, giúp nó bền vững hơn nhiều. Nó cũng sẽ giải quyết vấn đề với phí gas bằng cách nâng cao khả năng xử lý của nền tảng từ 30 giao dịch một giây lên có thể là 100.000, cũng như tạo ra các hợp đồng thông minh phức tạp hơn trước đây.

Mọi thứ sao rồi

Quá trình chuyển đổi sang Ethereum 2.0 diễn ra chậm chạp, với các vấn đề kỹ thuật đã kéo dài hơn hai năm. Trong vài tháng qua, blockchain bằng chứng cổ phần mới đã chạy ở định dạng thử nghiệm song song với hệ thống hiện có, cho phép các nhà phát triển chuẩn bị cho việc sáp nhập vào năm 2022.

Bản nâng cấp sắp tới về cơ bản là một sự khởi động cho sự hợp nhất này. Được gọi là Altair, nó giới thiệu nhiều thay đổi kỹ thuật được thiết kế để giữ cho các trình xác nhận trung thực và làm cho hệ thống phi tập trung hơn. Giả sử việc này diễn ra đúng như kế hoạch, mọi con mắt sẽ đổ dồn vào việc sáp nhập, và sau đó là một sự thay đổi khác được gọi là “sharding” sẽ làm tăng đáng kể khả năng xử lý của hệ thống.

Chắc chắn giá ether đã tăng mạnh trước khi nâng cấp Altair. Sự gia tăng gần đây của bitcoin lên mức cao nhất mọi thời đại đã giúp nâng tầm toàn bộ thị trường tiền điện tử. Nhưng một số biến động giá trong ether có thể phản ánh mọi người đặt cược rằng việc nâng cấp sẽ thành công, trong khi phần còn lại là do các nhà đầu cơ chuyển từ bitcoin và tiền mới di chuyển vào không gian.

Trước khi hợp nhất hai blockchain của Ethereum, sẽ rất thú vị khi xem tất cả những điều này ảnh hưởng như thế nào đến giá của ether liên quan đến cái gọi là “những kẻ giết eth”. Đây là những nền tảng đối thủ như cardano và solana đã rất phổ biến trong những tháng gần đây, một phần do vấn đề về phí của Ethereum.

Nhưng cuối cùng câu hỏi là nó sẽ có ý nghĩa gì đối với bitcoin. Các bitcoin sẽ tiếp tục tranh luận rằng giao thức của họ phi tập trung hơn là bằng chứng cổ phần và họ có lợi thế là thương hiệu tiền điện tử mà các nhà đầu tư cảm thấy thoải mái nhất khi mạo hiểm tiền của họ.

Câu hỏi đặt ra là liệu những lợi thế này có vượt trội hơn so với thông tin xác thực xanh hơn của Ethereum 2.0 và thực tế là nó có thể xử lý nhiều giao dịch hơn hay không. Bitcoin hiện có giá trị khoảng gấp đôi ether, nhưng cuộc thảo luận đến và đi về một “sự trượt giá” khi ether vượt qua nó. Nó có thể xảy ra vào năm 2022? Với quyền bá chủ của bitcoin đang bị đe dọa, sẽ rất thú vị để tìm hiểu. (Cuộc trò chuyện) SCY SCY

Canhcoin.com

Có thể bạn thích xem

Leave a Comment